Cấu tạo của dòng loa siêu trầm thụ động

BY soundadmin
30 Tháng Mười Hai, 2019

Loa siêu trầm hay còn gọi là loa siêu trầm là dòng loa chuyên dụng thường được sử dụng trong âm thanh sân khấu, hội trường, karaoke,…nhằm tạo ra tiếng bass hoàn hảo giúp hệ thống của bạn chuyên nghiệp và hoàn chỉnh hơn.

Phân loại loa siêu trầm

Loa siêu trầm cũng tương tự như các dòng loa âm thanh khác có nhiều thương hiệu, mẫu mã khác nhau. Trong đó có 2 dạng điển hình là loa siêu trầm thụ động và loa siêu trầm chủ động.

Loa siêu trầm thụ động hay loa không liền công suất

cau-tao-loa-sieu-tram-thu-dong-001
Loa không liền công suất cần dùng thêm amply rời

Là dòng loa có thiết kế không tích hợp amply đi kèm nên khi sử dụng cần kết hợp với amply rời. Vì vậy để sử dụng thiết bị tốt bạn cần nắm được kiến thức về việc phối ghép và căn chỉnh để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Loa siêu trầm thụ động có ưu điểm là gọn gàng hơn và mang lại hiệu quả cao nếu như bạn am hiểu về âm thanh cũng như cách sử dụng. Bên cạnh đó, phụ thuộc vào công suất amply và thông số kỹ thuật của loa để phối ghép thiết bị dễ dàng hơn. Loa siêu trầm thụ động được sử dụng khá phổ biến trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp hiện nay.

Loa siêu trầm chủ động hay loa liền công suất

cau-tao-loa-sieu-tram-thu-dong
Loa liền công suất tích hợp sẵn amply

Dòng loa chất lượng cao đánh dấu bước đột phá về âm thanh. Thiết bị có tích hợp sẵn amply kèm theo nên người dùng chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh đến là có thể sử dụng được. Vì vậy với những người chưa có nhiều kinh nghiệm về âm thanh sẽ cảm thấy dòng loa này tiện lợi và dễ sử dụng hơn nhiều so với loa siêu trầm thụ động. Và loa siêu trầm chủ động thường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho dàn karaoke gia đình bởi không quá cầu kỳ về khâu ghép nối như loa siêu trầm thụ động.

Thực tế cho thấy loa siêu trầm thụ động khi ghép nối với amply hay cục đẩy công suất phù hợp sẽ cho chất lượng âm thanh hoàn hảo, hay hơn cả siêu trầm chủ động. Tuy nhiên lại yêu cầu người dùng am hiểu chuyên sâu về ghép nối.

Điều này sẽ được khắc phục khi hiện nay các đơn vị kinh doanh, lắp đặt âm thanh đều có dịch vụ lắp đặt tại nhà và hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng. Một số thương hiệu loa siêu trầm cho bạn tham khảo: JBL, Yamaha, Electro Voice, Soundking,…

Cấu tạo của dòng loa siêu trầm thụ động

Thùng loa

cau-tao-loa-sieu-tram-thu-dong-005
Thùng loa làm từ chất liệu gỗ MDF

Bất kể dòng loa nào thì thùng loa là bộ phận không thể thiếu. Thùng loa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng với loa siêu trầm thì chúng thường được làm từ chất liệu gỗ để mang đến âm trầm sâu ấm và mạnh mẽ. Điển hình là chất liệu gỗ MDF nên độ bền của loa cũng tăng và tính thẩm mỹ cao khi sử dụng gây ấn tượng với người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đối với thùng loa trong cấu tạo loa siêu trầm có thiết kế với lỗ thông thụ động lớn hơn, điều này khiến cho việc cộng hưởng âm thanh khi sử dụng loa cao hơn giúp tăng chất lượng âm thanh. Ngoài ra, cấu tạo của loa siêu trầm thụ động cũng chủ yếu sử dụng thiết kế này. Với một số dòng loa siêu trầm chủ động hiện nay lại sử dụng những màng loa thay thế cho lỗ thông hơi.

Độ dày của thùng loa siêu trầm cũng lớn hơn các thiết bị khác, cũng vì vậy mà tiếng bass được tái tạo tốt hơn. Đồng thời sẽ có độ bền tốt và bảo vệ các bộ phận cùng vi mạch chủ động tử bên trong loa tốt hơn. Nhiều người thường không chú ý đến thùng loa nhưng đây là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm bass.

Board công suất 

Board công suất có ở các dòng loa siêu trầm chủ động là bộ phận thực hiện chức năng khuếch đại âm thanh, chức năng chính của loa siêu trầm chủ động giúp loa hoạt động. Hiện nay Board công suất trên thị trường có nhiều loại khác nhau: class A, class AB, class T, class D…mỗi loại sẽ có những đặc điểm và tính năng khác nhau. Trong đó board công suất class A và D được ưa chuộng và sử dụng nhều nhất bởi class A mang đến âm bass mạnh mẽ và ngọt ngào còn class D có công suất rất cao, lên đến hơn 90% nên chúng được trang bị trong hầu hết tất cả các loại loa siêu trầm hiện nay.

Củ loa siêu trầm

cau-tao-loa-sieu-tram-thu-dong-004
Loa siêu trầm có tần số hoạt động ở dải tần thấp hơn loa thông thường

Củ loa là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của thiết bị, vì vậy trong cấu tạo loa siêu trầm không thể thiếu đi phần này. Củ loa siêu trầm và củ loa bass cơ bản là giống nhau chỉ khác nhau ở tần số. Với loa siêu trầm có tần số hoạt động ở dải tần thấp hơn nhiều so với các loa bass thông thường. Vì vậy âm tràm của loa bass có khả năng xuống rất sâu. Để có được chất lượng âm thanh hay và chuẩn của loa siêu trầm thường có công suất và kích thước lớn.