Tầm quan trọng của đèn moving head cho sân khấu

BY soundadmin
26 Tháng Mười Một, 2019

Đèn moving head là loại đèn sân khấu có đầu có thể chuyển động lên xuống, sang trái sang phải một cách linh hoạt với những góc di chuyển rộng. Dòng đèn này có thể tạo ra khá nhiều hiêu ứng như: đổi màu, đổi hình hay còn gọi là gobo.

Một số moving head chuyên nghiệp còn có khả năng tăng giảm độ sáng, phóng to thu nhỏ hình, tập trung tia sáng. Ngoài việc sử dụng trên sân khấu, đèn moving head còn có thể sử dụng trong các vũ trường, quán bar, phòng hát karaoke… vì với khả năng quay trái phải, lên xuống cùng với hiệu ứng đối mầu, combo, thay đổi độ sáng…. Nó tạo nên những cảnh vui mắt, nhộn nhịp và hấp dẫn.

tam-quan-trong-cua-den-moving-head-trong-san-khau
Khả năng tăng giảm độ sáng, phóng to thu nhỏ hình, tập trung tia sáng.

Thiết bị này không thể thiếu trên các sân khấu lớn hoặc những sự kiện văn hóa quan trọng. Trong nhiều trường hợp biểu diễn trên sân khấu hoặc tại các sự kiện, người ta có thể dùng một số lượng lớn đèn moving head kết hợp với nhau để tạo nên những hiệu ứng đồng bộ, đẹp mắt.

Ứng dụng của đèn moving head

Các đèn moving head sử dụng tại một sự kiện cũng có nhiều loại loại khác nhau để tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Các loại đèn thường thấy là đèn moving head LED, moving head wash, moving head spot….

Ngoài ra, dòng đèn này cũng có thể được sử dụng trong trong vũ trường, quán Bar, phòng hát Karaoke….. Khi chuyển động, nó tạo ra những cảnh ấn tượng bởi góc di chuyển rộng và những hiệu ứng phong phú (thay đổi mầu, combo hình, nhân hình, phóng to thu nhỏ, tập chung ánh sáng….).

tam-quan-trong-cua-den-moving-head-trong-san-khau-004
Góc di chuyển rộng và những hiệu ứng phong phú

Trên các sân khấu dòng đèn này có thể được điều khiển bằng bàn điều khiển ánh sáng DMX hoặc bộ điều khiển controler nối với máy tính kết hợp với phần mềm để điều khiển. Các phương pháp này cho phép điều khiển một cách đồng bộ tập chung nhiều đèn moving head trên một giao diện điều khiển duy nhất, tạo nên sự nhịp nhàng , ăn khớp nhau giữa các chuyển động và hiệu ứng của các đèn.

Ngoài ra, trong các trường hợp sử dụng số lượng ít đèn moving head đơn lẻ, có thể thiết lập cho đèn chạy ở thế độ tự động cảm biến theo nhạc, ở chế độ này, đèn này không cần sự điều khiển của con người mà sẽ tự động thay đổi hiệu ứng, chuyển động theo mức âm thanh tại nơi lắp đặt.

Đặc trưng của đèn moving head

Dòng đèn này có đầu cử động với các góc quét ngang, dọc tùy ý không giới hạn. Là loại đèn tạo ra khá nhiều hiệu ứng ánh sáng sân khấu. Cụ thể như: đổi hình, đổi màu, tạo luồng hoặc đánh nền, đèn quay đầu hoặc lắc thân linh hoạt để follow đối tượng chính. Ngoài ra đối với một số loại đèn moving head chuyên nghiệp thì có thể phóng to hoặc thu nhỏ các hình để có thể tập trung được tia sáng.

Đây là loại đèn chiếu sân khấu cho ánh sáng cao cấp. Sử dụng cho các sân khấu, các chương trình ca nhạc, quán bar, vũ trường và các sự kiện khác được tổ chức ngoài trời. Đèn được nghiên cứu và thiết kế với cấu trúc tinh xảo mang nhiều chức năng độc đáo và linh hoạt. Thân đèn rất cứng cáp nên chắc chắn và dễ dàng sử dụng treo lên các vị trí cố định trên nền nhà.

tam-quan-trong-cua-den-moving-head-trong-san-khau-002
Đèn chiếu sân khấu cho ánh sáng cao cấp

Hiệu ứng ánh sáng được tạo ra cực mạnh với đa sắc màu và các hoa văn làm nổi bật được các bối cảnh xung quanh. Mang đến cho bầu không khí trở nên sôi động và cuốn hút được mọi người xem.

Trên đây là một số thông tin về đèn moving head. Nếu có nhu cầu sử dụng dòng đèn này bạn có thể đến các cửa hàng của Trung Chính Audio để được tư vấn và chọn cho mình dòng đèn phù hợp nhất.