Những tiêu chí chọn dây loa xịn cho dàn âm thanh

BY soundadmin
19 Tháng Một, 2020

Dây loa, dây tín hiệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp kết nối giữa loa và các thiết bị khác. Có số ít người dùng âm thanh tìm hiểu chuyên sâu sẵn sàng bỏ ra vài triệu đồng để mua được dây loa xịn, dây loa chống nhiễu cao cấp để giúp âm thanh được tốt hơn. Còn đa phần, mọi người thường bỏ qua phụ kiện nhỏ này và chỉ chú trọng đến việc chọn mua các thiết bị âm thanh.

Dây loa xịn cần đáp ứng được tiêu chí gì ?

Dây loa xịn là những loại dây truyền tín hiệu âm thanh tốt nhất, ít có sự hao hụt âm thanh khi truyền và không xảy ra hiện tượng nhiễu tín hiệu âm thanh. Đây là những dòng loa được làm từ chất liệu cao cấp đảm bảo được khả năng chịu nắng mưa và độ bền theo thời gian. Đặc điểm của các loại dây loa cao cấp thường được làm từ đồng nguyên chất nên giá thành cũng cao hơn so với các loại dây thường.

tieu-chi-don-day-loa-cho-dan-am-thanh-002
Dây loa xịn là những loại dây truyền tín hiệu âm thanh tốt nhất

Tại sao các loại loa của cùng hãng lại có chất âm khác nhau ?

Chất âm của loa khác nhau do 2 yếu tố chính tạo nên:

  • Chất liệu dây dẫn : tỉ lệ chất trong lõi truyền của dây dẫn khác nhau sẽ cho chất âm khác nhau hanoiav
  • Tiết diện dây dẫn : tiết diện dây lớn hay bé sẽ cho tốc độ truyền dẫn cùng như âm lượng khác nhau.

Thông thường những hệ thống âm thanh nếu đầu tư dây dẫn cao cấp thường sẽ có chi phí đắt đỏ hơn và người dùng sẽ lựa chọn dây dẫn bình thường để giảm thiểu chi phí. Khi sử dụng dây thường cho dàn âm thanh chất lượng thì chất âm sẽ bị tụt giảm đi rất nhiều.

Những vấn đề cần nắm rõ khi chọn dây loa và dây tín hiệu âm thanh

Phù hợp giúp thiết bị âm thanh phát huy tối đa sức mạnh

tieu-chi-don-day-loa-cho-dan-am-thanh-001
Phù hợp giúp thiết bị âm thanh phát huy tối đa sức mạnh

Khi đã hình dung ra cấu hình hệ thống âm thanh và cách lắp đặt bạn hãy lập danh sách những phụ kiện dây dẫn kèm theo với độ dài ngắn thích hợp để có được hiệu quả truyền tín hiệu tốt nhất và đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho hệ thống. Khi chọn mua dây dẫn bạn nên dành ra 10 – 15% ngân sách đầu tư cho bộ âm thanh, đây là chi phí hợp lý giúp bạn chọn mua dây dẫn tương thích.

Chọn dây loa tín hiệu sau khi chọn được hệ thống âm thanh

tieu-chi-don-day-loa-cho-dan-am-thanh-003
Chọn dây loa tín hiệu sau khi chọn được hệ thống âm thanh

Nên lựa chọn các thiết bị loa âm thanh, amply, cục đẩy công suất, mixer,… và xây dựng nên hệ thống âm thanh hoàn chỉnh sau đó bước cuối cùng là lựa chọn những loại dây dẫn phù hợp. Nếu bạn chọn dây loa cao cấp đến mấy nhưng vẫn không thể khắc phục được hết những bất đồng căn bản giữa các thiết bị âm thanh.

Nói rõ hơn nếu như amply có dòng ra nhỏ mà lại kéo loa trở kháng thấp thì bass sẽ yếu và chậm chạp. Không phải cứ chọn những dây dẫn tốt thì mới khắc phục được tình trạng này, để hạn chế nhược điểm thiếu trọng lượng của tiếng bass bạn nên chọn dây loa phù hợp. Ngoài ra những loại dây dẫn tốt là điều kiện cho thiết bị âm thanh phát huy hết sức mạnh của chúng.

Nhiều người lầm tưởng hệ thống âm thanh kém chất lượng đầu tư dây dẫn cao cấp sẽ hay hơn. Những dây dẫn tín hiệu tốt chỉ có có tác dụng truyền tải tín hiệu âm thanh và giảm thiểu các ảnh hưởng xấu lên âm thanh. Vì vậy, khi chọn mua bạn nên chú ý yếu tố tương thích, phù hợp với hệ thống âm thanh là điều kiện giúp bạn chọn được dây dẫn tối ưu.

Phân biệt dây loa xịn và dây loa thường

tieu-chi-don-day-loa-cho-dan-am-thanh-004
Có đầu gắn được làm bằng bạc siêu thuần

Khi chọn mua bạn nên để ý các dây dẫn tín hiệu xịn có trên thị trường có đầu gắn được làm bằng bạc siêu thuần hoặc vàng 24k có tác dụng chống nhiễu, bức xạ tia lửa điện và hạn chế tình trạng oxi hóa. Đối với các dòng loa cao cấp BMB, JBL,…có phần lõi bên trong là đồng OFC hoặc OFC pha với một chút bạc hoặc vàng.

Với những loại dây tín hiệu âm thanh bằng đồng OFC thuần khiết sẽ có lợi cho cả 3 dải và đặc biệt là dải trầm do chất liệu này truyền tín hiệu tần số thấp rất nhanh. Dây dẫn có pha bạc sẽ có lợi cho tiếng mix vì dẫn tín hiệu âm trung tốt hơn OFC thuần khiết. Tuy nhiên việc pha trộn này sẽ được thực hiện theo một tỉ lệ chuẩn xác để tạo nên dây dẫn tốt nhất với khả năng chống nhiễu cao.

Phụ kiện không thể thiếu trong bất kì dàn âm thanh nào

tieu-chi-chon-day-loa-cho-dan-am-thanh
Phụ kiện không thể thiếu trong bất kì dàn âm thanh nào

Dây loa xịn giúp dàn âm thanh của bạn hoạt động trơn tru và ổn định hơn. Yếu tố không thể thiếu trong bất kì hệ thống âm thanh lớn nhỏ nào. Do đó khi xây dựng dàn âm thanh bạn cần chú ý đến hệ thống dây dẫn để mang lại trải nghiệm tốt nhất. Quý khách có bất kì câu hỏi liên quan đến các kiến thức âm thanh, sản phẩm âm thanh hãy liên hệ với Trung Chính Audio để được tư vấn đầy đủ nhất.