Những điều cần lưu ý khi mua dây tín hiệu âm thanh

BY soundadmin
28 Tháng Tám, 2019

Dây tín hiệu có chức năng truyền dẫn và giữ ổn định cho các tín hiệu trong bộ dàn âm thanh. Việc lựa chọn loại dây tín hiệu phù hợp sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn.

day-jack-tin-thieu-soundking-004

Trước khi chọn mua dây dẫn tín hiệu, chúng ta cần xác định được mục đích sử dụng của dây dẫn . Điều này sẽ giúp mọi người đặt ra được yêu cầu về kỹ thuật. Từ đó chọn lựa được đúng chủng loại dây cần dùng.

Nếu dây dẫn chất lượng quá kém hoặc sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu, từ đó làm thay đổi chất lượng âm thanh.

Phân loại dây tín hiệu trong thuật ngữ âm thanh

Dây tín hiệu là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu thấp (từ vài millivolt mV cho đến vài volt V) đến các thiết bị sử dụng (đầu đĩa, loa đài…) với DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog) và amply (thiết bị khuếch đại tín hiệu điện).

Dây tín hiệu cân bằng ( Balanced interconnect):  Dây tín hiệu cân bằng sử dụng đầu nối kiểu XLR với ba lõi dây. Loại dây này sẽ được sử dụng cho các thiết bị điện có đầu vào – đầu ra cân bằng.

Dây tín hiệu không cân bằng ( Unbalanced interconnect) : Dây tín hiệu không cân bằng sử dụng đầu nối kiểu bông sen RCA với hai lõi dây. Loại dây này còn được gọi với cái tên là single-end.

Dây tín hiệu digital ( Digital interconnect): Dây tín hiệu digital được làm bằng plastic hay kim loại (coaxial) hoặc hữu cơ (optical). Loại dây đơn này dùng để truyền tải tín hiệu số từ các nguồn tín hiệu số/CD transport đến bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog.

Những điều cần nhớ khi mua dây tín hiệu âm thanh

Trong quá trình truyền tải tín hiệu, với các loại dân dẫn kim loại nói chung, độ thất thoát tín hiệu điện càng lớn khi kích thước dây càng bé, và dây càng dài. Vì vậy, để giảm thiểu thất thoát, chúng ta nên tránh việc dùng dây loa dài nếu không cần thiết và cố gắng tăng kích thước dây loa.

Kích thước dây thường được đo bằng AWG (American Wire Gauge), đây là một đơn vị đo theo tiêu chuẩn Mỹ. Chỉ số này được tính theo số lần kéo khối kim loại làm dây qua các khuôn. Chính vì vậy, chỉ số này tỷ lệ nghịch với cỡ dây dẫn. Nói cách khác, AWG càng nhỏ thì dây càng lớn. Theo các nhà sản xuất, khi đường kính của dây tín hiệu tăng lên gấp đôi, thì khi đó chỉ số này sẽ giảm xuống sáu đơn vị.

Những điều cần lưu ý

Dây tín hiệu gồm 3 thành phần : sợi dẫn, điện môi ( chất cách điện ) và Jack cắm. Mỗi thành phần đều ảnh hưởng đến đặc tính âm thanh. Như sợi dẫn thì có tác dụng truyền tín hiệu, điện môi là chất cách điện bọc quanh sợi dẫn và đầu cắm là đầu nối giữa dây và các thiết bị âm thanh. Mỗi thành phần đều có những chất liệu và kỹ thuật chế tạo riêng biệt.

Hiện tượng hấp thụ năng lượng môi trường của vỏ dây ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh truyền đi. Các loại dây phổ thông thường dùng nhựa rẻ tiền, dây tốt hơn sử dụng polypropylene hoặc teflon. Để giảm thiểu thất thoát tín hiệu âm thanh, chất lượng Jack cắm cũng là một yếu tố đáng lưu tâm.

day-jack-tin-thieu-soundking-002

Chất lượng của đầu jack cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Chất lượng của jack cắm tốt, kết nối ổn định sẽ góp phần làm cho âm thanh được truyền tải một cách chính xác nhất.

Do đó, việc tiếp xúc giữa dây dẫn và thiết bị thông qua đầu jack phải đảm bảo vững chắc. Nhu cầu của người dùng là luôn muốn jack cắm của dây tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Để đảm bảo điều đó, một vài loại đầu RCA đôi khi có những khe nhỏ ở giữa chân cắm nhằm nâng cao khả năng tiếp xúc với ổ cắm.