Kinh nghiệm setup hệ thống âm thanh – ánh sáng sân khấu

BY soundadmin
29 Tháng Mười Hai, 2019

Mỗi sự kiện đều có nội dung khác nhau nên dựa vào đó ta có sự lựa chọn khác nhau về loại dàn âm thanh ánh sáng sân khấu. Trên thị trường hiện nay có vô vàn vàn các thiết bị âm thanh sân khấu, của rất nhiều thương hiệu, tùy vào mục đích và túi tiền để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế âm thanh ánh sáng sân khấu phù hợp với từng chương trình.

Vị trí khi thiết kế âm thanh – ánh sáng sân khấu

kinh-nghiem-he-thong-am-thanh-anh-sang-san-khau-003
Vị trí khi thiết kế âm thanh – ánh sáng sân khấu

Để góp phần giúp sân khấu thêm chuyên nghiệp, các tiết mục trình diễn hoàn hảo hơn thì việc thiết kế âm thanh – ánh sáng sân khấu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để lắp đặt hệ thống âm thanh ánh sáng hợp lý nhất thì phải tuân theo quy trình nhất định.

Với những ai người mới vào nghề thì đây chắc chắn công việc không dễ dàng chút nào, đòi hỏi người lắp đặt phải có kinh nghiệm và linh hoạt để có thể kết hợp các thiết bị âm thanh và ánh sáng sân khấu lại với nhau phù hợp và hoạt động nhuần nhuyễn.

Mỗi một chương trình sẽ có một nội dung khác nhau, dựa vào đó bạn sẽ thiết kế sân khấu có diện tích và cấu tạo khác nhau, có sân khấu hình chữ nhật, hình vuông, sân khấu hình tròn…Diện tích của những sân khấu này cũng hoàn toàn khác biệt, ít có sân khấu nào giống sân khấu nào, dễ hiểu như bạn không thể dùng dàn âm thanh đám cưới cho sân khấu hội thảo được và ngược lại.

Chính vì vậy, điều quan trọng đầu tiên trước khi thiết quyết định thiết kế dàn âm thanh ánh sáng sân khấu, bạn cần phải nắm rõ được nội dung chương trình, số lượng khách mời, để xác định vị trí và diện tích sân khấu, nhờ đó bạn sẽ hình dụng được dàn âm thanh cần những thiết bị gì, dùng bao nhiêu đèn cho sân khấu đó.

Xác định thiết bị cần có trong bộ dàn âm thanh sân khấu

kinh-nghiem-he-thong-am-thanh-anh-sang-san-khau-001
Xác định thiết bị cần có trong bộ dàn âm thanh sân khấu

Sau khi nắm được thông tin chương trình và vị trí lắp đặt dàn âm thanh, bạn hãy hình dung những thiết bị cần thiết trong dàn âm thanh sân khấu đó, thông thường trong một dàn âm thanh sân khấu sẽ bao gồm những thiết bị cơ bản như bàn mixer, hệ thống loa, bộ xử lý tín hiệu và micro loại không dây hoặc có dây.

Đối với dàn âm thanh sân khấu của bất kì sự kiện nào, thì điều chắc chắn là không thể thiếu hệ thống loa. Đối với sự kiện ngoài trời, việc lựa chọn loa sẽ phụ thuộc vào loa bass âm hay dương, kiểu loa (treo, nằm, đứng…), công suất dựa trên kiến trúc sân khấu được thiết kế.

Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ có loa chính và có thêm loa monitor, loa sub hay loa phụ để hỗ trợ phía sau. Bạn cũng nên cần một thiết bị điều chỉnh tín hiệu đầu vào, lọc tạp âm, giúp cho hệ thống âm thanh hoàn hảo hơn đó là bàn mixer. Tùy vào ngân sách của nhà tổ chức chương trình mà có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được nhiều tính năng khác nhau trong sự kiện.

Bên cạnh mixer thì bộ xử lý tín hiệu là thiết bị giúp hiệu chỉnh toàn bộ âm chất theo ý thích và yêu cầu của ban tổ chức, tạo nên chất lượng âm thanh có sự tự nhiên nhiều hơn nữa, hay hơn nữa và thuyết phục người nghe hơn nữa để chương trình sự kiện càng thành công hơn.

Các thiết bị không thể thiếu trong lắp đặt ánh sáng sân khấu

Giàn treo hoặc chân đèn sân khấu

kinh-nghiem-he-thong-am-thanh-anh-sang-san-khau
Giàn treo hoặc chân đèn sân khấu

Có một vài sân khấu chuyên nghiệp đã có sẵn giàn treo dành cho hệ thống đèn chiếu sáng, chỉ việc lắc đặt các thiết bị ánh sáng vào là xong. Nhưng cũng có nhiều sân khấu chúng ta phải tự xây dựng giàn treo đèn hoàn toàn. Với một sân khấu hoàn toàn mới, những kỹ thuật viên ánh sáng cần nắm rõ được vị trí các dụng cụ đèn sẽ treo.

Đa số các giàn khung treo hệ thống đèn chiếu sáng hiện nay đều được làm từ ống sắt đã hàn lại nhưng theo quy chuẩn an toàn kỹ thuật thì các giàn treo đèn này phải được sản xuất từ chất liệu nhôm dura, vừa nhẹ vừa rắn chắc. Tuy nhiên chất liệu này có chi phí khá cao nên đa số các nhà sản xuất đều sử dụng chất liệu bằng sắt và hàn các khớp nối lại với nhau để tạo nên giàn treo đèn.

Số lượng đèn sử dụng cho sân khấu

kinh-nghiem-he-thong-am-thanh-anh-sang-san-khau-002
Số lượng đèn sử dụng cho sân khấu

Tùy thuộc vào diện tích sân khấu mà có thể tính toán số lượng đèn sân khấu sao cho phù hợp nhất. Ở Việt Nam, sân khấu thường rộng từ 60 đến 120m. Thông thường đối với một sân khấu biểu diễn có kích thước 60m thì cần đến khoảng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng, 2 đèn moving head beam.

Khi phân bố, lắp đặt các đèn chiếu sáng phải phân bố hợp lý để ánh sáng chiếu tập trung và toàn diện hết không gian sân khấu, tránh tình trạng chỗ tối chỗ sáng. Cần chỉnh hướng đèn chiếu cho chuẩn xác đó là hướng đèn phải lệch với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ. Cuối cùng cần cài đặt lập trình điều khiển ánh sáng, chiếu sáng cho đèn (nếu cần thiết).

Để lắp đặt đèn cần chú ý đến nguồn điện, công suất, thông số kỹ thuật các loại đèn dự định sử dụng để xem có phù hợp với điện thế nơi lắp đặt hay không, đồng thời cần kết nối đèn dúng dây để tránh trường hợp chập, cháy nổ.