So sánh sự khác nhau giữa đàn guitar bass và guitar điện

BY soundadmin
26 Tháng Mười, 2019

Guitar là một trong những dòng nhạc cụ đã có từ rất lâu đời. Với từng nhu cầu thưởng thức âm nhạc khác nhau, hiện nay trên thị trường xuất hiện thêm nhiều dòng guitar để phục vụ đúng mục đích sử dụng của các thể loại nhạc. Một trong những dòng được các bạn nhạc ưa chuộng nhất đó chính là guitar bass và guitar điện. Đây là 2 dòng guitar dễ gây nhầm lẫn vì nhìn vẻ bề ngoài rất giống nhau.

so-sanh-guitar-bass-va-guitar-dien
So sánh guitar bass và guitar điện

So sánh guitar bass và guitar điện

Guitar bass

Đàn guitar bass thường có 4 dây với dây đàn làm từ kim loại. Tuy nhiên, hiện nay, số dây đàn guitar bass ngày càng nhiều, thậm chí có những cây đàn số dây của nó nhiều đến nỗi bạn khó có thể đếm được. Guitar bass có dây đàn to hơn so với guitar điện, khiến cho âm thanh cây đàn mang lại trầm hơn hẳn.

cach-chon-guitar-bass-phu-hop-002
Guitar bass

Thùng đàn guitar bass có cấu tạo đặc và có bộ phận khuếch âm tốt để tạo nên các âm thanh trầm, vang. Âm thanh của guitar bass không thể sống động và biến ảo linh hoạt như guitar điện.

Guitar bass có âm vực trầm đến khó chịu nếu dùng nó để độc tấu. Vì thế, chúng sinh ra là để dành cho sân khấu. Một cây guitar bass chỉ thể hiện ưu điểm của mình khi nó cùng cả ban nhạc biểu diễn.

Trong cả dàn nhạc, những cây guitar bass cùng với trống đóng vai trò giữ nhịp cho bản nhạc, giúp cho các nhạc cụ khác phối hợp đồng bộ và thành công. Đó cũng chính là ưu điểm nổi trội của guitar bass so với guitar điện.

Hướng dẫn mua guitar bass phù hợp

Quan sát cần đàn và thân đàn
cach-chon-guitar-bass-phu-hop-001
Quan sát cần đàn và thân đàn

Cần đàn và thân đàn của guitar bass là các bộ phận sẽ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh và sự dễ dàng, dễ dàng trong công đoạn tập chơi.

Với cần đàn, bạn cần kiểm tra độ thẳng và kiểu que ở trong lõi điều chỉnh của đàn, tuy nhiên độ dày của phần cần đàn guitar bass cũng không thể bỏ qua, bởi phần cần đàn quá dày hoặc quá mỏng sẽ ảnh hưởng đến việc cầm và chơi đàn của bạn.

Phần thân đàn, bạn cần để ý xem khiến cho bộ phận này bằng chất liệu gỗ gì, có hiện tượng nứt duỗi hay không? Chất liệu gỗ tốt sẽ cho chất lượng âm thanh rẻ hơn.

Cấu tạo của đàn guitar bass

Đàn guitar bass đa dạng nhất là mẫu 4 dây (cũng có loại 5 dây, 6 dây nhưng ít phổ biến) có cấu tạo giống như guitar 6 dây nhưng về âm thanh thì bass thấp hơn một quãng 8, không mang 2 dây treble B và E.

Guitar bass mang đến một âm hưởng phổ thông nhưng lại phong phú nên sự yêu thích loại guitar này ngày càng nhiều hơn. Việc mua một cây đàn guitar bass tốt là trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chất lượng âm thanh
cach-chon-guitar-bass-phu-hop
Kiểm tra chất lượng

Đàn guitar bass có phòng ban điều chỉnh dây nên lúc chọn mua đàn bạn cũng nên rà soát khóa lên dây xem mang dễ dàng điều chỉnh hay không, các nốt của đàn có vang. Đặc thù, bạn không thể bỏ qua việc kiểm tra phòng ban máy chính, những nốt nhạc phát ra sẽ được bộ máy chính điều chỉnh về độ cao, nếu âm thanh phát ra với thiên hướng lịm dần thì có thể phòng ban máy chính bị lỗi.

Guitar bass có hai dòng là bass với phím và bass không phím. Về chất lượng âm thanh, 2 loại guitar bass khác nhau, mẫu không phím có độ vang rẻ hơn so có cái sở hữu phím. Thường thì các nghệ sĩ sẽ tuyển lựa guitar bass với phím, song hiện tại thì bass không phím đang ngày càng được tiêu dùng phổ biến.

Guitar bass không phím sẽ khó chơi hơn do đàn chỉ cho phép một chừng độ chơi và sáng tạo cố định, thường sẽ đòi hỏi người chơi sở hữu phổ quát công nghệ. Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn nên cân kể giữa 2 cái đàn này, xem mẫu đàn nào sẽ thích hợp có mục đích tiêu dùng và sở thích của bạn.

Guitar điện

cach-chon-guitar-dien-001
Guitar điện

Guitar điện có cấu tạo khá giống guitar bass. Về cấu tạo, guitar điện có sự kế thừa của các nét của một cây guitar classic. Guitar điện khá giống guitar classic ở phần đầu và phần thân đàn. Tuy nhiên, điều để phân biệt guitar điện và các loại guitar gỗ khác và cấu tạo phần thân đàn.

Guitar điện hoạt động bằng điện. Với thân đàn đặc, có gắn các thiết bị điện tử bao gồm một hệ thống cảm ứng từ nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh lõi. Các thiết bị này có vai trò khuếch đại âm thanh.

Guitar điện có âm thanh trầm hơn so với guitar cổ điển. Tuy nhiên, nếu so sánh với guitar bass, guitar điện có chất âm sống động và phong phú hơn. Chúng có thể diễn tấu những thể loại sống động, trẻ trung, cũng có thể thể hiện sắc thái êm đềm, trầm bổng của các thể loại dân ca, đồng quê, blues và jazz. Đó là điều mà một cây guitar bass với âm vực trầm khó có thể làm được.

Hướng dẫn mua guitar điện phù hợp

Cấu tạo của guitar điện
cach-chon-guitar-dien-002
Cấu tạo của guitar điện

Ngoài các hình dạng và phong cách âm nhạc khác nhau thì mỗi loại guitar sẽ sử dụng từng loại gỗ và pickup khác nhau, cảm nhận về thẩm mỹ cũng không giống nhau nhưng bạn sẽ nhận thấy được rằng ngay cả hai cây guitar giống hệt nhau, cùng nhà sản xuất lại mang tới một kinh nghiệm chơi đàn khác nhau rõ rệt.

Dáng hình của một cây đàn guitar sẽ là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua đàn của hầu hết người chơi. Một số người sẽ mua vì phong cách đặc biệt của cây guitar, phù hợp với các thể loại nhạc họ thích, trong khi những người khác sẽ mua đơn giản chỉ vì họ mê mẩn với những sắc màu của nó.

Chất lượng âm thanh

Dù bằng cách nào, tone đàn guitar sẽ giúp bạn phác họa ý tưởng về các loại âm thanh mà bạn đang cố gắng đạt được vì điều này sẽ có tác động quan trọng trên cây đàn guitar để làm nó phù hợp với bạn và giúp bạn chơi tốt nhất.

Mua đàn guitar ở đâu chất lượng

Một trong những thương hiệu âm thanh hàng đầu được ưa chuộng nhất trên thị trường chính là thương hiệu Yamaha. Những chiếc đàn guitar của hãng này rất được bán chạy vì chất lượng và giá cả rất phải chăng. Bạn có thể tìm được một chiếc đàn guitar ưng ý tại đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam – Trung Chính Audio.