Những điều có thể bạn chưa biết về loa treble

BY soundadmin
28 Tháng Mười, 2019

Loa treble có vai trò rất quan trọng đối với âm thanh sau cùng nghe được, cảm nhận đầu tiền của người nghe là dải âm cao. Loa treble thường đảm nhận dải tần số từ 3000Hz trở lên. Đặc biệt, lúc đang nghe nhạc, bạn mở tấm chắn loa, sẽ thấy hình như loa mid/bass đang rung động còn loa treble đứng yên.

Loa Treble là gì?

Loa treble

Loa treble hay còn được gọi là loa Tweeter. Đây chính là bộ phận không thể thiếu của bất cứ một sản phẩm loa karaoke, loa nghe nhạc, xem phim, loa bluetooth nào.

Được bố trí ở phần thùng loa có chức năng tái tạo những dải âm cao, giúp bạn có thể cảm nhận được những âm thanh có tần số cao trong bài nhạc. Có khả năng tái tạo các dải âm có tần số lớn từ 3 kHz trở nên.

Cấu tạo loa treble

Cấu tạo của loa thường có dạng dome (vòm), làm từ titanium, lụa, nhôm… màng loa nhỏ (đường kính khoảng 2.53 cm) và nhẹ để chuyển động rất nhanh, tạo ra vài ngàn dao động trong một giây.

Trên lý thuyết thực tế, thì loa tái tạo được đến tần số khoảng 23kHz là đủ. Tuy nhiên, chất lượng loa phụ thuộc vào chất liệu màng loa và các bộ phận khác như nam châm, gân (cone) loa.  Chính các nguồn nguyên liệu này, cùng với đó là các công nghệ tuyệt mật của mỗi nhà sản xuất, để từ đó tạo ra sản phẩm tuyệt vời và chất lượng nhất.

Theo các nghiên cứu, chúng có thể tạo ra hàng ngàn dao động chỉ trong vòng 1 giây. Điều này cũng giải thích cho việc vì sao khi bạn đang nghe nhạc mà mở thùng loa ra, loa bass và loa mid hoạt động còn loa treble lại đứng yên. Tần số hoạt động của chúng quá nhanh, đến nỗi bạn không thể cảm nhận bằng mắt thường được.

Công dụng của loa treble

Loại loa này là một bộ phận cấu thành nên một thiết bị loa hoàn chỉnh. Đây cũng là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ một thiết bị loa nào. Nếu thiếu đi bộ phận này, chắc chắn bạn sẽ không được thưởng thức những bạn nhạc hoàn hảo với chất lượng âm thanh tốt nhất.

Trong một loa, thường có 3 dải âm thanh: âm trầm, âm trung và âm cao. Có chức năng và nhiệm vụ tái tạo cũng như thể hiện những âm cao tần. Còn những dải âm còn lại do loa bass và loa mid đảm nhiệm. Cả 3 dải âm thanh này kết hợp với nhau mới tạo được ra những bản nhạc hay nhất, chất lượng tốt nhất đến tai người nghe.

Nếu trong một sản phẩm loa nghe nhạc hay loa karaoke mà thiếu đi bộ phận loa treble, bạn sẽ không thể cảm nhận được độ phiêu, hay độ bay bổng của bản nhạc. Đối với những thính giả khó tính mà nói, đây là một điều không thể chấp nhận được. Một bản nhạc có thoát được ra hết những gì vốn có của chúng không chính là do loa treble quyết định.

Các thiết kế thường thấy của loa treble

Kiểu vòng nhẫn (Ring Radirator)

Kiểu vòng nhẫn

Màng loa được làm từ lụa mềm (hay còn được biết đến là silk dome) là loại loa có tuổi đời lâu nhất. Vì được làm bằng chất liệu tổng hợp, nên những loại lụa này có tính đàn hồi và độ bền cực cao. Cấu tạo của kiểu loa treble này khá đơn giản, phần thân của chúng được đặt trong khoang nhôm có chức năng chống lại được sự cộng hưởng. Đây cũng là một vị trí trung tâm mà màng loa có đỉnh tán âm. Loa kiểu vòng nhẫn có thể tái tạo được các dải âm có tần số lên đến 40kHz. Để làm được điều này, ngoài việc cấu tạo đơn giản nhưng chi tiết, loa treble còn được trang bị thêm máy tăng gia tốc có sử dụng motor từ trường Neodymium cực mạnh.

Dải băng ( Elac Ribbon )

loa-treble-dai-bang
Kiểu dải băng

Nếu như loa treble kiểu vòng nhẫn được làm từ chất liệu lụa tổng hợp thì loa kiểu dải băng là một là kim loại. Chúng có kích thước rất mỏng, chỉ khoảng 0.84 mm và chúng được gấp trong một không gian 3 chiều.

Khi hoạt động, máy không rung hay chuyển động, mà những nếp gấp sẽ  xếp lại hay mở ra. Màng loa Ribbon được đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Các thiết bị sử dụng loa treble dải đai có thể tái tạo những âm thanh có tần số lên đến 50kHz.

Màng kim cương Accuton

Đây là loa có những đặc tính chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các loại loa treble còn lại. Bởi màng loa được làm bằng chất liệu kim cương đặc biệt. Chúng có những đặc tính lý/hóa mà những chất liệu khác không có.

Chính vì vậy, khi bạn sử dụng những loại loa treble này, âm thanh mà bạn có thể tái tạo lên đến 100kHz. Chưa hết, chúng cũng làm cho vận tốc âm thanh truyền của loa lên đến 18km/s. Sở hữu những tính năng đặc biệt như vậy, loa treble màng kim cương Accuton có giá thành có hơn hẳn so với các loại loa treble thông thường khác.