Những điều cần quan tâm khi chọn mua đàn guitar classic

BY soundadmin
30 Tháng Mười Một, 2019

Đàn guitar classic với thiết kế cổ điển, âm thanh trầm ấm, dễ chơi là những tiêu chí khiến cho loại đàn này được nhiều người ưa chuộng. Để chọn được chiếc đàn ưng ý cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố. Dưới đây là những yêu tố giúp bạn dễ dàng chọn mua được

Trên thực tế, nhiều người thường nhầm lẫn giữa đàn guitar classic và đàn guitar acoustic. Sở dĩ có sự nhầm lẫn vì đàn guitar classic là một loại trong số đàn guitar acoustic.

Dòng đàn này còn gọi là đàn guitar cổ điển, là nhạc cụ thường sử dụng trong âm nhạc cổ điển, không lời. Âm thanh của đàn khá trầm ấm và êm ái. Đây cũng chính là một nét đặc trưng riêng của dòng đàn guitar này.

Sự khác biệt giữa đàn guitar classic và đàn guitar acoustic

huong-dan-lua-chon-dan-guitar-classic-001
Có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính

Đàn guitar classic có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính, được sử dụng để phân biệt với các dòng đàn guitar khác, gồm:

Dây đàn: Trong khi dây đàn của guitar acoustic bằng thép, dây đàn thường được làm hoàn toàn bằng chất liệu nylon mà vẫn mang lại âm thanh mềm mại, dễ nghe.

Đầu đàn: Có phần đầu đàn khoét thủng thành 2 rảnh, các trục nhựa sẽ được thiết kế nằm ngang để quấn các dây đàn.

Cần đàn: Phần cần đàn thường to hơn so với đàn guitar acoustic, chính đặc điểm này mà dây đàn của đàn classic thường dễ bấm hơn và người chơi cũng ít bị đau tay hơn.

Thân đàn: Mặc dù đây không phải là một đặc trưng khác biệt của đàn classic so với các dòng đàn guitar khác, song nếu để ý thì đàn classic sẽ có kích thước phần thân đàn thường nhỏ hơn.

Khác với đàn guitar acoustic, âm thanh của đàn classic thường nhẹ nhàng hơn, có giai điệu vang hơn và thích hợp với nhạc Latin, pop, dân gian, jazz.

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua đàn guitar classic

Kích thước đàn

huong-dan-lua-chon-dan-guitar-classic-003
Kích thước đàn

Trước hết, khi mua đàn, việc đầu tiên bạn cần chú ý đến kích thước của đàn. Đàn guitar nên phù hợp với chiều cao và tỷ lệ cơ thể của người chơi, bởi như thế sẽ duy trì được tư thế đúng khi chơi guitar và tránh những tổn thương không đáng có. Đặc biệt là đối với trẻ em hay những bạn có dáng người nhỏ nhắn thì nên cân nhắc đến việc mua đàn guitar mini thay vì một cây đàn guitar classic thông thường.

Kiểm tra âm thanh đàn

huong-dan-lua-chon-dan-guitar-classic-005
Kiểm tra âm thanh đàn

Khi chọn mua loại đàn này, đôi khi bạn sẽ gặp phải một số cây đàn thiết kế không chuẩn hoặc bị hỏng trong lúc vận chuyển. Nếu đàn guitar bị biến dạng, hoặc cong cần thì khi chơi sẽ phát ra âm thanh ù khó chịu. Vì thế, để kiểm tra xem đàn có bị ù khi chơi không, người chơi chỉ cần chơi tất cả các nốt trên mỗi phím. Lắng nghe kỹ một chút là bạn sẽ dễ dàng nhận ra âm thanh lạ. Nếu bạn là người mới tập chơi, bạn nên nhờ một người chơi lâu năm đi chọn đàn guitar classic với bạn.

Chất lượng dây đàn

huong-dan-lua-chon-dan-guitar-classic
Chất lượng dây đàn

Một số đàn classic còn mới, lực căng giữa dây và cần đàn chưa ăn khớp vì thế cần phải lên dây vài lần thì mới giữ được độ chính xác. Tuy nhiên, nếu phải lên dây quá nhiều lần và gặp tình trạng liên tục như vậy thì vấn đề nằm ở chất lượng dây đàn. Đa số loại đàn giá rẻ đều bị vấn đề này.

Cách khắc phục duy nhất là bạn nên chọn cây đàn có thương hiệu, chất lượng tốt và hạn chế mua đàn guitar giá rẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến việc mua phụ kiện đàn guitar để hỗ trợ quá trình luyện tập, trình diễn tốt hơn và giữ cho đàn được bảo quản, vệ sinh đúng cách.

Mua đàn guitar classic chất lượng, giá tốt ở đâu ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa điểm để mua đàn guitar classic với đa dạng thương hiệu, mẫu mã, giá thành. Điều này khiến những người mới học phân vân không biết nên mua đàn giá bao nhiêu và mua ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bạn có thể chọn lựa dòng đàn của thương hiệu Yamaha. Hiện nay đàn guitar Yamaha đang được bày bán tại các cửa hàng của Trung Chính Audio với giá ưu đãi, chất lượng.