Nhận biết micro tần số UHF và VHF

BY soundadmin
28 Tháng Mười, 2019

Micro tần số UHF và VHF hiện nay đang được nhiều khách hàng quan tâm bởi sự phát triển của công nghệ này tương đồng với sự phát triên của công nghệ sản xuất micro không dây. Sóng UHF và VHF là 2 loại sóng sử dụng cho micro không dây thông dụng nhất được ứng dụng nhiều trong các dòng micro mà bạn sử dụng trong đời sống hàng ngày.

tan-so-micro-uhf-va-vhf
Nhận biết micro tần số UHF và VHF

Mỗi loại sóng đều có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau để chúng dễ dàng hơn trong việc phát huy tối đa khả năng hay giá trị của từng bộ micro riêng biệt.

Trên thực tế, UHF hay VHF là tên gọi của 2 loại sóng sử dụng cho các thiết bị truyền tín hiệu không dây.

Nhận biết micro tần số UHF và VHF

Micro tần số UHF

micro-tan-so-uhf
Micro tần số UHF

Tần số UHF hay còn gọi là sóng siêu cao, là loại sóng phổ biến và hiện đại hiện nay được ứng dụng vào nhiều mục đích trong cuộc sống. Dải tần của sóng UHF rộng hơn so với VHF , với các khoảng phổ biến như : sóng UHF hay còn gọi là sóng siêu cao, là loại sóng phổ biến và hiện đại hiện nay.

Các nhà sản xuất thiết kế nhiều khoảng tần số để đảm bảo không bị trùng sóng giữa các bộ micro không dây này trong các hệ thống sử dụng nhiều micro, mang lại sự đa dạng trong quá trình sử dụng.

Các loại micro không dây sử dụng sóng UHF thường được ứng dụng trong các sân khấu ca nhạc hay trình diễn ngoài trời ở không gian rất rộng, cho phép truyền nhận tín hiệu rất xa lên đến vài trăm mét.

Ưu điểm

Nhờ sự đa dạng của băng tần , nên hạn chế được vấn đề trùng sóng giữa các micro với nhau khi được sử dụng ở cùng một khu vực.

micro-tan-so-uhf-002
Độ phủ âm rộng hơn nhiều so với VHF

Nhờ khả năng xuyên qua các vật cản nên phạm vi sử dụng cũng rộng hơn nhiều so với VHF và ngay cả trong không gian nhiều vật cản, thì hầu như không ảnh hưởng đến khả năng truyền tín hiệu của micro.

Phạm vi của thiết bị phát và thu của micro sử dụng loại sóng này có khi lên đến vài trăm mét. Do đó, thiết bị thu có thể đặt tại vị trí khá xa so với người sử dụng mà vẫn nhận trực tiếp tín hiệu từ micro rất tốt. Thông thường người dùng thường kết hợp chiếc amply karaoke cao cấp với micro không dây băng tần UHF để tạo nên sự đồng bộ và chuyên nghiệp hơn, đảm bảo tín hiệu âm thanh vượt trội và hiệu quả nhất.

Với những chương trình ca nhạc, những show diễn lớn được tổ chức ngoài trời thì việc lựa chọn micro không dây băng tần UHF là lựa chọn tốt nhất để tránh các sự cố về sóng mà bạn không lường trước được.

Nhược điểm

micro-tan-so-uhf-003
Giá thành khá cao

Nhược điểm duy nhất của chiếc micro sử dụng băng tần UHF đó là về giá cả. Dòng này có giá cao hơn nhiều so với micro băng tần VHF. Đồng thời sẽ làm tốn pin hơn so với micro VHF và thời gian sử dụng cho một lần pin cũng ngắn hơn.

Micro tần số VHF

micro-tan-so-vhf-002
Micro tần số VHF

Các micro không dây sóng VHF sử dụng sóng siêu âm VHF, đã ra đời từ khá lâu so với các micro không dây UHF. Tần số VHF hay còn được gọi là tần số sóng cao. Đây là loại tần số sóng rộng và được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị trước đây như radio, điện thoại, micro không dây… Dải tần số VHF của các bộ micro không dây này thường kéo dài từ 150-216 MHz.

Ưu điểm

micro-tan-so-vhf-001
Giá thành rẻ hơn so với micro UHF

Các micro này có giá thành khá là rẻ do công nghệ cũ. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi đầu tư cho dàn karaoke gia đình diện tích nhỏ thì đây là sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, còn một ưu điểm nổi bật khiến người dùng ưa thích đó chính là thời gian sử dụng pin lâu hơn so với UHF. VHF tiết kiệm dung lượng pin so với UHF.

Nhược điểm

micro-tan-so-vhf
Truyền tín hiệu kém hơn micro UHF

Micro sử dụng sóng VHF thường chỉ sử dụng tốt được trong phạm vi nhất định khoảng 50m. Việc truyền tín hiệu dễ bị ngăn cách bởi các vật cản, nên thường dòng thiết bị này chỉ hoạt động tốt ở nơi trống trải.

Đây là 2 loại tần số sóng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại băng tần đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy nên, tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau mà bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.