Nguyên nhân dẫn đến cháy loa karaoke

BY soundadmin
30 Tháng Mười Một, 2019

Nhiều người thường nghĩ là do loa kém chất lượng nên dễ dẫn tới tình trạng bị cháy. Tuy nhiên, thực tế loa karaoke rất dễ bị cháy bởi nhiều nguyên nhân tác động mà người dùng ít khi để ý tới. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến cháy loa karaoke mà bạn cần quan tâm, để tránh trường hợp không mong muốn này xảy ra.

Những nguyên nhân làm loa karaoke dễ cháy

Công suất của loa và amply chưa phù hợp

nguyen-nhan-lam-chay-loa-thuong-gap-phai
Công suất của loa và amply chưa phù hợp

Bạn đã sắm một đôi loa mà lại không chú ý tới công suất của loa và amply ra sao mà chỉ nghe theo người bán hàng kết quả là khi dùng một thời gian đầu thì không sao nhưng về sau lại rất dễ . Bạn nên kiểm tra lại công suất của amply và loa. Nếu công suất của loa là 75W mà của ampli lại là 200W ngõ ra thì cần phải thay thiết bị sao cho hợp lý.

Sử dụng quá công suất của amply

Đây cũng là một vấn đề cần lưu ý vì thông thường mỗi khi sơ ý bạn nhỡ tay vặn quá vol của amply hết mức và vặn quá vol hi tức là dùng hết công suất của tes thì cũng rất dễ gây chết tes. Chính vì vậy các bạn cần lưu ý khi sử dụng làm sao cho phù hợp vì nếu cứ sử dụng quá công suất của amply mà công suất của loa lại thấp hơn hoặc bằng thì rất dễ gây cháy hỏng loa.

Micro tiếp túc trực tiếp với loa, để micro hú nhiều

nguyen-nhan-lam-chay-loa-thuong-gap-phai-001
Micro tiếp túc trực tiếp với loa, để micro hú nhiều

Tránh để cho micro tiếp xúc trực tiếp với loa karaoke vì đây là nguyên nhân chính dễ gây cháy hỏng loa nhất. Đặc biệt là micro không dây tín hiệu tần số rất mạnh bạn nên cân chỉnh làm sao cho hợp lý cả tần số mic và volum của amply là 3 yếu tố căn bản dễ gây cháy hỏng loa nhất các bạn cần chú ý, đặc biệt là cháy tes của loa. Cân chỉnh làm sao cho hợp lý để tránh bị thiệt hại cho mình.

Khi để xảy ra tiếng hú của micro trong thời gian dài, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều loa càng dễ bị hư. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh bạn đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi khét.

Thường để xảy ra âm thanh lớn đột ngột

nguyen-nhan-lam-chay-loa-thuong-gap-phai-003
Thường để xảy ra âm thanh lớn đột ngột

Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì từ dưới lên trên ( khi mở bạn hãy mở Power cuối cùng ngược lại khi tắt bạn hãy tắt Power đầu tiên). Đặc biệt, tránh rút giắc, chạm dây, rơi mic,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động.

Để được an toàn trong việc tắt mở, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Và nên mua dây và rắc có chất lượng tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6 ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra.

Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power

nguyen-nhan-lam-chay-loa-thuong-gap-phai-002
Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải

Bạn cần phải chỉnh Gain lại, điều này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh, nên cần hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping ( hay là peak, hay là overload ), những chữ báo hiệu này thường nằm cạnh đèn màu đỏ.

Và bởi nhiều power trước đây không báo tín quá tải tín hiệu đầu vào, việc này gây khó khăn cho người sử dụng vậy nên nếu bạn cảm thấy quá phiền phức, thì bạn cũng có thể vặn volume của power là maximum. Một số power có nút gạt để điều chỉnh độ nhạy đầu vào chức năng này cũng giúp ích được rất nhiều.

Vẫn tiếp tục sử dụng loa có dấu hiệu xuống cấp

nguyen-nhan-lam-chay-loa
Vẫn tiếp tục sử dụng loa có dấu hiệu xuống cấp

Trong lúc sử dụng bạn thấy loa có hiện tượng rè, lúc to lúc nhỏ…méo tiếng. Nếu bạn tiếp tục sử dụng theo thời gian dài thì dẫn đến hiện tượng hỏng loa là lẽ đương nhiên.

Trên đây là những nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng loa bị cháy nhất. Bạn cần lưu ý những nguyên nhân này, tránh hết mức có thể những trường hợp này diễn ra thường xuyên.