Lý do dẫn đến micro karaoke bị hú

BY soundadmin
25 Tháng Mười Hai, 2019

Micro karaoke bị hú xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu đó là do quá trình quá trình cộng hưởng âm thanh. Khi âm thanh phát ra từ loa karaoke sẽ được micro thu lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân, tuỳ vào tần số cộng hưởng mà loa sẽ bị hú chói tai hay bị ù.

Vậy nguyên nhân thực sự và sâu xa nhất của việc micro bị hú chói tai hay bị ù là do quá trình cộng hưởng của âm thanh phát ra từ loa karaoke trong phòng hát. Quá trình cộng hưởng càng mạnh thì tiếng tiếng hú càng to, và có thể dẫn đến tình trạng cháy loa karaoke.

nguyen-nhan-dan-den-micro-bi-hu-003

Một trong những cách khắc phục tiếng micro karaoke bị hú là chọn những dòng loa karaoke chống hú, rè tốt. Có một số dòng loa karaoke vừa cho ra chất lượng âm thanh hoàn hảo lại có khả năng giảm thiểu tối đa tiếng hú, rè cho micro.

Micro karaoke bị hú gây cực kỳ khó chịu cho người hát và người nghe. Nguyên nhân thì đã rõ, thế cách khắc phục micro bị hú, bị rè ra sao? Sau đây là một số lý do dẫn đến việc cộng hưởng âm thanh trong phòng hát karaoke, nhất là đối với các phòng hát dàn karaoke kinh doanh.

Hướng micro về phía hướng loa karaoke trong khi hát

Trong khi hát, chúng ta thường không hay để ý đến cách cầm micro, chính việc chĩa micro về phía loa karaoke trong khi hát làm cho âm thanh cộng hưởng tăng lên và gây ra tiếng hú khi hát.

Chỉnh amply karaoke chưa chuẩn

nguyen-nhan-dan-den-micro-bi-hu-001
Chỉnh amply karaoke chưa chuẩn

Việc chỉnh amply karaoke không chuẩn không những làm cho bạn không thể hát được vì tiếng khô hay vọng quá mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị hú khi hát karaoke. Có thể nói không quá đó chính là 80% micro karaoke của bạn bị hú là do bạn không biết chỉnh Amply karaoke

Amply không có chức năng loại bỏ tiếng hú

Các dòng sản phẩm amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ làm bộ dàn của bạn dễ bị hú hơn khi hát karaoke. Mặc dù hiện nay hầu hết các amply karaoke chính hãng có trên thị trường như amply Jarguar, CASV, California, Amply Yamaha,… đều có tính năng loại bỏ tiếng hú, tuy nhiên nó cũng không thể nào hết được nếu không được căn chỉnh đúng.

Việc hạn chế và chống micro karaoke hú, rè tốt nhất đó chính là lựa chọn Amply karaoke có khả năng chống hú cực tốt. Và sự lựa chọn hàng đầu cho việc này không sản phẩm nào khác ngoài Amply Jarguar 506N.

Micro có số Ohm thấp

nguyen-nhan-dan-den-micro-bi-hu
Micro có số Ohm thấp

Micro có số Ohm thấp thì sẽ hay bị hú hơn. Bạn thấy micro chưa lắp đầu hát sẽ khác đã lắp đầu. Ở vòng đầu micro có miếng giấy đen, dùng kim đâm một lỗ là bass, dán kín lại là treble.

Nếu lúc test micro, gõ gõ thì thấy tiếng lớn mà nói hoặc hát lại nghe nhỏ, đó là do cuộn dây micro bị hở keo, trường hợp này bạn phải mang đi bảo hành. Có một tips nhỏ nữa là bạn dùng khuếch đại xài pin cho micro, tín hiệu micro mạnh sẽ không cần tăng thêm volume. Hơn nữa, jack cắm lỏng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng hú, sử dụng Micro không dây sẽ tránh được điều này.

Lưu ý, cách cầm micro đúng cách cũng rất quan trọng. Đặt Micro sát miệng sẽ ít bị hú hơn đặt xa, tiếng hát lại vừa rõ hơn.

nguyen-nhan-dan-den-micro-bi-hu-002
Cần cầm micro đúng cách

Nếu bạn đang cần tìm một dòng micro chống hú tốt, bạn có thể tham khảo đến sản phẩm của thương hiệu Shure. Đây là thương hiệu micro chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu với nhiều ưu điểm. Bạn có thể dễ dàng chọn mua được dòng micro phù hợp của thương hiệu này tại các cửa hàng của Trung Chính Audio – Đại lý phân phối các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp tại Việt Nam với nhiều ưu đãi hấp dẫn, cam kết chính hãng và được hỗ trợ kỹ thuật tận tình nhất.