Kinh nghiệm chọn mua cục đẩy công suất phù hợp với amply và loa

BY soundadmin
19 Tháng Một, 2020

Cục đẩy công suất là thiết bị khuếch đại âm thanh, cần có trong các hệ thống âm thanh lớn. Việc tìm được một cục đẩy công suất tương thích với các thiết bị âm thanh trong bộ dàn giúp mang lạ hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn trong việc chọn mua cục đẩy công suất phù hợp với amply và loa.

Hướng dẫn chọn cục đẩy công suất phù hợp với loa

Theo nguyên tắc, cách chọn cục đẩy công suất lý tưởng sẽ lớn gấp 2 lần công suất trung bình của loa. Chẳng hạn bạn sử dụng hệ thống loa có mức công suất trung bình là 100W thì thường công suất PEAK là 400W, như vậy bạn chỉ cần chọn cục đẩy là 200W. Đây là công suất lý tưởng cho dàn âm thanh chất lượng.

Tuy nhiên, nếu bạn loa ngại về giá cục đẩy công suất lớn thì ít nhất bạn cũng nên chọn cục đẩy có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất trung bình loa. Không nên chọn những main công suất nhỏ hơn sẽ khiến dàn âm thanh không đạt chất lượng, gây mép tiếng, rè tiếng và thậm trí dẫn đến cháy loa.

kinh-nghiem-mua-cuc-day-cong-suat-phu-hop-voi-amply-va-loa-001
Chọn cục đẩy có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất trung bình loa

Khi cục đẩy công suất yếu thì thường sẽ hoạt động ở trạng thái quá tải. Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài, cục đẩy chỉ còn cách gửi dòng điện 1 chiều vào loa khiến màng loa không co giãn được như bình thường. Màng loa không co giãn được sẽ không làm mát côn loa khiến côn loa nóng dần đến một mức nhất định sẽ gây cháy loa.

Trở kháng của cục đẩy và loa

Bạn cần lưu ý một điều, tổng công suất của loa mà bạn đấu nối với nhau phải nhỏ hơn công suất của cục đẩy. Tuy nhiên, trở kháng của loa phải lớn hơn trở kháng của cục đẩy. Vì nếu trở kháng loa nhỏ hơn sẽ dấn đến cháy hoặc nhanh hư hỏng công suất, méo tiếng, quá tải hoặc có mùi khét.

kinh-nghiem-mua-cuc-day-cong-suat-phu-hop-voi-amply-va-loa
Trở kháng của loa phải lớn hơn trở kháng của cục đẩy

Trở kháng của cục đẩy 2 kênh                                                                                  

Đối với dòng cục đẩy 2 kênh có mức công suất từ 300w/kênh đến 800w/kênh mức trở kháng 8ohm bạn có thể sử dụng cho các dòng loa karaoke chuyên nghiệp, loa full có công suất bằng 2/3 công suất của cục đẩy.

Trường hợp bạn muốn sử dụng 2 cặp loa nên chú ý trở kháng của loa khi đấu song song không thấp hơn trở kháng thấp nhất của cục đẩy cho phép. Trường hợp sử dụng loa sub hơi cũng tương tự và bạn có thể sử dụng loa sub đơn hoặc kép công suất 500w/8ohm cho cục đẩy 300w/ kênh

Trở kháng của cục đẩy 3 kênh

Đối với dòng cục đẩy 3 kênh có thiết kế 2 kênh sử dụng loa toàn dải là 1 kênh sử dụng đánh sub. Với dòng cục đẩy này sẽ phù hợp hơn và tiết kiệm chi phí cho các dàn karaoke gia đình, kinh doanh với mức đầu tư thấp nhưng hiệu quả.

Nhiều khách hàng thắc mặc cục đẩy công suất lớn lên đến 800W lại được sử dụng cho hệ thống karaoke gia đình. Điều này rất đơn giản, ở Việt Nam nhu cầu đầy tư phòng hát vip đạt tiêu chuẩn kinh doanh chuyên nghiệp của các gia đình là khá cao. Do đó việc đầu tư bộ karaoke kinh doanh được áp dụng khá nhiều cho cấu hình phòng hát gia đình. Thậm trí có những trường hợp còn gấp 2 gấp 3 lần mức đầu tư của phòng hát kinh doanh.

Hiệu quả âm thanh và độ ổn định cao

kinh-nghiem-mua-cuc-day-cong-suat-phu-hop-voi-amply-va-loa-003
Hiệu quả âm thanh và độ ổn định cao

Như vậy cách chọn cục đẩy công suất phù hợp với hệ thống âm thanh là hết sức quan trọng. Không chỉ mang đến chất lượng âm thanh đỉnh cao mà còn giúp đảm bảo hoạt động và kéo dài tuổi thọ sử dụng của thiết bị âm thanh trong hệ thống. Để được giải đáp và tư vấn chi tiết hơn khách hàng hãy liên hệ ngay Trung Chính Audio.