Hướng dẫn sử dụng dòng mixer Behringer XR12

BY soundadmin
19 Tháng Một, 2020

Mixer Behringer XR12 nổi bật với kích thước gọn gàng và trọng lượng khá tốt đang là lựa chọn hàng đầu của các bộ dàn âm thanh karaoke gia đình hiện nay. Tuy vậy điều gây khó khăn nhất cho nhiều khách hàng thì việc cấu hình mẫu mixer này chính là rào cản lớn nhất khi sử dụng.

Hiện nay xu hướng về karaoke gia đình ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn thay vì đến những quán karaoke tuy vậy không phải ai cũng có kinh nghiệm để sắm cho mình một bộ dàn như ý. Vượt qua rất nhiều ứng cử viên trong phân khúc mixer gia đình – Behringer XR12 đã và đang trở thành một chiếc bàn trộn được yêu thích bậc nhất hiện nay.

Xu hướng dùng âm thanh karaoke hiện nay

Bộ dàn karaoke có sử dụng Amply chuyên dụng đi kèm với các đầu karaoke cùng với bộ loa phù hợp. Với bộ dàn này thì cách sử dụng khá đơn giản nhưng chất lượng cũng sẽ đơn giản như vậy – sẽ ít điểm nhấn nhá, đặc biệt, nếu như sử dụng với cường độ âm cao dễ xảy ra tình trạng bể loa, hỏng loa, đứt sò.

Huong-dan-su-dung-mixer-behringer-xr12-003
Bộ dàn karaoke này sử dụng mixer rời

Bộ dàn karaoke này sử dụng mixer rời, kết hợp cùng vang số, compressor, EQ, cục đẩy,… với sự kết nối khá phức tạp. Nhưng cũng chính sự đầu tư này sẽ mang đến một chất lượng tuyệt vời nhưng việc căn chỉnh cũng như có được một không gian vừa phải cho cả bộ dàn thì không phải dễ.

Tổng quan dòng mixer Behringer XR12

Sử dụng mixer Behringer XR12 sẽ khắc phục được những nhược điểm trên một cách tốt nhất. Đây là dòng mixer có kích thước tương tự như một mixer mini di động với 12 cổng vào cho dây tín hiệu Audio, 1 cổng MIDDI, 1 cổng USB, 2 cổng main XRL cùng 2 ngõ ra AUX – tất cả đều quá đủ cho một bộ dàn karaoke gia đình.

Tuy thiết kế có phần khiêm tốn nhưng mẫu mixer Behringer này có dược một bộ tính năng không thua kém gì với một mixer đời mới. Đồng thời bạn có thể lưu lại những cấu hình đã được cài đặt trước đó và tùy chỉnh theo ý của mình.

Huong-dan-su-dung-mixer-behringer-xr12-001
Chất lượng âm thanh rất tốt trong thiết kế nhỏ gọn

Đây là một chiếc mixer được đánh giá là khá đơn giản cũng như có được chất lượng âm thanh rất tốt, mẫu bàn trộn XR12 này có thể dùng cho bộ dàn nghe nhạc mà không cần sự phụ trợ của bất cứ chiếc Amply nào. Đồng thời với mạch thiết kế bên trong bạn cũng sẽ không bao giờ cần lo lắng về tình trạng hú rít làm hỏng loa, cháy loa hay hỏng sò.

Ngoài ra mẫu bàn mixer Behringer này còn có thể luân chuyển từ vai trò là mixer sang một thiết bị cung cấp một studio để ghi lại giọng hát của bạn vào bộ nhớ ngoài để ghi lại chúng một cách đơn giản.

Hướng dẫn sử dụng dòng mixer Behringer XR12

Chuẩn bị

Huong-dan-su-dung-mixer-behringer-xr12-004
Chuẩn bj dây dẫn

Để căn chỉnh mẫu mixer này chúng ta cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị về dây dẫn: vì mẫu XR12 này là một chiếc bàn mixer chuyên nghiệp nên việc bắt buộc khi sử dụng chúng chính là cần có sự bổ trợ của cặp dây XRL ra RCA để kết nối với Amply, 1 sợi chuẩn jack 3mm stereora 2 jack 6mm mono. Nếu bạn có kinh nghiệm chọn lựa và chuẩn bị thì có thể chọn mua những loại dây tốt về tự hàn còn không có thể mua loại có sẵn của trung quốc sản xuất.

Chuẩn bị micro: Nếu bạn không đủ kinh tế để chọn một dòng micro cao cấp thì có thể hoàn toàn yên tâm vì XR12 có thể giúp micro của bạn chuyên nghiệp không kém 1 chiếc micro Shure đình đám.

Chuẩn bị tai nghe: đây là bước chuẩn bị dành riêng cho nhu cầu sử dụng cho studio chuyên nghiệp. Nhưng hãy lưu ý để tìm được loại dây dẫn phù hợp với các cổng đầu ra nhé.

Cài đặt và căn chỉnh

Huong-dan-su-dung-mixer-behringer-xr12
Cài đặt và căn chỉnh mixer Behringer XR12

Để căn chỉnh mẫu bàn mixer Behringer XR12 chính hãng này bạn có thể dùng PC, laptop hay cả iPad và cả những thiết bị android tương thích với phần mềm căn chỉnh. Đầu tiên ta phải tải được app X-Air vào các thiết bị – nhớ chú ý chọn lựa phiên bản cài đặt phù hợp thì mới có thể sử dụng được, nên kiểm tra xem mixer là phiên bản 115V hay 220V để có sự căn chỉnh thích hợp.

Tiếp theo ta cắm nguồn vào mixer, đấu nối với các thiết bị căn chỉnh thì cách đơn giản nhất chính là dùng dây cáp mạng RJ45 – đồng thời sau này bạn còn có thể thiết lập Router hay Access poin tùy ý.

Sau khi đã xong bạn sẽ có được giao diện như hình dưới. Sau đó bạn thiết lập các ngõ vào theo thứ tự định danh như sau:

  • 1 – cho micro 1 (có dây)
  • 2 – cho micro 2 (có dây)
  • 3 – cho micro 3 (bộ thu mic không dây)
  • 4 – Drum: cho ngõ ra của bộ trống điện tử
  • 5 & 6 – đầu phát karaoke
  • 7 & 8 – cho ngõ ra laptop
  • 9 & 10 – cho ra bàn phím
  • 11 – cho ra ghitar bass
  • 12 – cho ra ghitar điện

Sau khi cài đặt cơ bản như vậy là bạn đã có thể sử dụng mixer Behringer cho việc hát karaoke cũng như có thể phục vụ cho một ban nhạc nho nhỏ – nhất là với các bộ dàn có tính di động cao.