Hướng dẫn kết nối mixer với các thiết bị âm thanh khác

BY soundadmin
29 Tháng Mười Hai, 2019

Mixer là một trong những thành phần cơ bản của bất cứ một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp nào. Chúng được chia thành nhiều loại khác nhau phù thuộc vào mục đích cũng như từng tính năng của các dòng sản phẩm. Do đó nên bạn hãy lựa chọn kỹ mẫu bàn mixer cho phù hợp và tránh việc lãng phí.

Với một chiếc bàn mixer chất lượng bạn sẽ có được khả năng xử lý cũng như phối trộn âm thanh một cách tốt nhất giúp cho âm thanh sắc nét, chất lượng hơn. Chúng sẽ nhận tín hiệu từ những thiết bị đầu vào sau đó phối trộn sau đó đưa đến bộ phận khuếch đại và cuối cùng là cho ra hệ thống thiết bị đầu ra, thường là loa.

Cổng kết nối cơ bản của Mixer Analog

huong-dan-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-am-thanh-khac-001.
Cổng kết nối cơ bản của Mixer Analog

Để đảm bảo cho quá trình này được mượt mà và trơn tru nhất thì cách kết nối mixer với các thiết bị âm thanh khác trong bộ dàn âm thanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Những kết nối này được xem là đường đi củ tín hiệu trong hệ thống, chúng có thông thoáng và bền bỉ thì tín hiệu mới có thể di chuyển nhanh chóng và xử lý tốt nhất.

Điều này cũng giúp nâng cao hiệu suất sử dụng cũng như đảm bảo được tuổi thọ cũng như tính an toàn của các thiết bị trong bộ dàn. Tuy nhiên nếu không phải là những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm hay có những am hiểu sâu sắc về thiết bị thì chắc chắn việc kết nối này sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Những thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối mixer với các thiết bị âm thanh khác một cách đơn giản , dễ hiểu.

Hướng dẫn cách kết nối mixer với các thiết bị âm thanh

huong-dan-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-am-thanh-khac-002
Hướng dẫn cách kết nối mixer với các thiết bị âm thanh

Những thiết bị điện tử nói chung và các mẫu bàn mixer nói chung thì việc cài đặt và phối ghép phải thực hiện chính xác nhất để tránh những tình huống phát sinh không đáng có. Bạn cần lưu ý một số yếu tố dưới đây :

  • Luôn đặt các thiết bị tại những mặt cắt bằng phẳng, chân đế chắc chắn, vững chãi
  • Đảm bảo hệ thống tiếp đất ổn định, hiệu quả
  • Đảm bảo những dây jack kết nối phù hợp nhất
  • Kiểm tra sự tương thích giữa các thiết bị với nhau theo những quy tắc cơ bản nhất
  • Hãy làm đúng những bước hướng dẫn, không làm thiếu cũng không đi ngược lại

Sau khi đã chắc chắn được những điều trên bạn hãy bắt tay vào việc kết nối mixer với các thiết bị âm thanh.

Tiến hành kết nối mixer với các thiết bị âm thanh

Kết nối micro với bàn mixer

huong-dan-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-am-thanh-khac-003
Kết nối micro với bàn mixer

Bước đầu tiên cho việc kết nối mixer với các thiết bị khác là kết nối micro thông qua các jack cắm cũng như các nhạc cụ theo thứ tự tương thích. Chú ý rằng nên nhóm micro lại một nhóm và nhạc cụ tại một nhóm khác để dễ quản lý và căn chỉnh.

Cắm toàn bộ micro vào jack XLR

huong-dan-ket-noi-mixer-voi-cac-thiet-bi-am-thanh-khac
Cắm toàn bộ micro vào jack XLR

Nếu bạn sử dụng các mẫu micro dynamic thì không cần bật chế độ Phantom Power còn nếu bạn sử dụng loại micro condenser thì cần phải mở nguồn Phantom trước khi cắm mic.

Nhạc cụ sẽ thường được cắm vào jack 6 ly. Tiếp đó là nối Send Effect của mixer vào input của Effect còn cổng output của Effect cắm vào cổng return của mixer. Nối phần L/R master qua Equalizer. Nối AUX out 1-2 vào hệ thống amply – loa kiểm âm.

Nếu mixer của bạn có phần subgroup hãy chi theo từng nhóm để có thể dễ dàng căn chỉnh cũng như kiểm soát được tình trạng hoạt động của chúng.

Cách kết nối mixer với vang số

Sau khi đã kết nối xong bạn cần đưa toàn bộ Gain về vị trí mức nhỏ nhất ( thường là tối đa bên trái ) , cũng như kéo toàn bộ các fader trở về mức bé nhất. Đồng thời đưa Equalizer tại các đường về vị trí 0. Vặn AUX, Effect, Monitor,… về mức thấp nhất.

Cuối cùng là bạn chỉnh Pan của các kênh vào vị trí ngay giữa. Nếu bạn dùng stereo 2 kênh hay chỉnh pan kênh 1 sang hết bên trái còn pan kênh 2 sang hết bên phải.