Hướng dẫn cách bảo quản thiết bị âm thanh

BY soundadmin
9 Tháng Mười, 2019

Bảo quản thiết bị âm thanh là một trong những tiêu chí hàng đầu giúp thiết bị âm thanh kéo dài được tuổi thọ, tránh tình trạng hư hỏng, nhanh xuống cấp. Bảo quản thiết bị âm thanh sao cho tốt là một vấn đề gây băn khoăn cho rất nhiều người sử dụng loa cũng như các thiết bị âm thanh.

Kể cả là thiết bị của bạn có là hàng chất lượng, cao cấp đến đâu. Nếu bạn không bảo quản dàn âm thanh đúng cách sẽ làm cho thiết bị của bạn nhanh chóng giảm đi chất lượng ban đầu. Dưới đây là những lưu ý giúp bảo quản thiết bị âm thanh đúng cách.

5 bước bảo quản thiết bị âm thanh đúng cách

Quan tâm đến công suất amply và độ nhạy của loa

bao-quan-thiet-bi-am-thanh-dung-cach
Quan tâm đến amply và độ nhạy của loa

Amply cung cấp đủ công suất sẽ giúp loa hoạt động cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, để tiết kiệm chi phí và tận dụng những thiết bị sẵn có. Người dùng thường sử dụng các loại amply có công suất nhỏ hơn so với công suất tối thiểu cần để loa hoạt động, dẫn đến tình trạng loa hoạt động quá công suất.

Đây cũng là trường hợp hay gặp nhất trong việc sử dụng thiết bị âm thanh. Chính vì thế hãy tìm hiểu kỹ về việc phối ghép amply và loa hợp lý để tránh gây thiệt hại các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn.

Đặc biệt khi sử dụng đối với các loại loa có độ nhạy thấp, khi đó loa sẽ phải vận hành “ quá sức”. Điều này sẽ dẫn đến việc tín hiệu âm thanh mà amply cung cấp cho loa không trọn vẹn, sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông gây ảnh xấu đến loa treble khiến loa treble rất nhanh bị hư.

Hiện tượng ngắn mạch

Ngắn mạch là hiện tượng phổ biến khi sử dụng các thiết bị điện, diễn ra khi dây nóng và dây nguội chạm vào nhau làm cho dòng điện tăng lên cực đại. Điều này sẽ khiến dây dẫn của bạn bị chảy, nặng hơn có thể gây hư hỏng thiết bị trong dàn âm thanh. Các loại amply đời mới hiện nay thường thiết kế sẵn hệ thống bảo vệ khi xảy ra hiện tượng ngắn mạch. Tuy nhiên cần phải chú ý đến yếu tố này vì chỉ cần xảy ra hiện tượng ngắn mạch trong khoảng vài giây cũng đã đủ để làm hỏng amply của bạn.

Không để loa hoạt động quá lâu trong điều kiện thời tiết quá nóng

bao-quan-thiet-bi-am-thanh-dung-cach-002
Không sử dụng quá lâu trong điều kiện thời tiết quá nóng

Trong các bộ loa, dàn âm thanh có một số thiết bị thiết kế hệ thống tản nhiệt nằm bên dưới. Người dùng thường không chú ý mà đặt chồng các loa lên nhau, bịt kín các lỗ tản nhiệt này. Trong trường hợp này nhiệt không thể thoát ra bên ngoài gây ảnh hưởng xấu đến loa, hoặc vô tình truyền nhiệt xuống loa phía dưới. Nếu trường hợp này xảy ra liên tục trong thời gian dài, chắc chắn sẽ gây giảm tuổi thọ của loa, hư hỏng các linh kiện bên trong.

Độ ẩm không gian đặt loa

bao-quan-thiet-bi-am-thanh-dung-cach-003
Độ ẩm không gian đặt loa

Đối với các loại loa thùng, nếu sử dụng các loại gỗ không chất lượng thì việc độ ẩm cao sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thùng loa.

Độ ẩm cao cũng góp phần khiến hơi nước tích tụ, bám lên bề mạch của mạch điện, chính vì thế cần chú ý đến độ ẩm nơi bạn sử dụng loa, đặc biệt vào mùa mưa khi độ ẩm trong không khí lên cao.

Biện pháp để khách phục tình trạng này đó là sử dụng các gói chống ẩm rời để bảo quản loa tốt hơn, hoặc trong một số thùng loa cũng có các chất liệu như: mút xốp, nhựa, bông gòn… cũng sẽ hỗ trợ quá trình này.

Vệ sinh các thiết bị thường xuyên

bao-quan-thiet-bi-am-thanh-dung-cach-001
Vệ sinh các thiết bị thường xuyên

Bất cứ thiết bị điện nào khi sử dụng cũng cần phải được hạn chế tối đa bụi bẩn. Các loại mạch điện tử nếu bị bụi bẩn bám vào sẽ gây ảnh hưởng, làm giảm khả năng truyền dẫn rất nhiều. Chính vì thế hãy chú ý đến công tác vệ sinh loa sau thời gian sử dụng nhất định. Tốt nhất là bạn hãy có lịch cụ thể để vệ sinh loa, đảm bảo tránh được bụi bẩn bám vào mạch điện.