Đánh giá ưu và nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động và thụ động

BY soundadmin
30 Tháng Mười Hai, 2019

Tai nghe chống ồn là một trong những thiết bị nghe nhạc rất tiện lợi hiện nay cho bất cứ ai. Đối với các dòng tai nghe chống ồn hiện nay sẽ được phần ra làm 2 dòng là ai nghe chống ồn chủ động và tai nghe chống ồn thụ động. Bài viết dưới đây ddcn.vn sẽ đánh giá ưu và nhược điểm của 2 dòng tai nghe này, để bạn có sự lựa chọn tốt nhất khi mua dòng sản phẩm này.

Tai nghe chống ồn chủ động

chon-tai-nghe-chong-on-chu-dong-hay-thu-dong
Tai nghe chống ồn chủ động

Chống ồn chủ động là một công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh Bose trong những năm cuối thế kỉ 20.

Nguyên lý hoạt động của dòng tai nghe này cũng không quá phức tạp. Những chiếc headphone sở hữu công nghệ này sẽ được trang bị mic để nhận diện được luồng âm thanh từ môi trường bên ngoài. Sau đó, một bộ phận trên tai nghe sẽ tạo ra những sóng âm ngược pha với những âm thanh mà mic thu được.

Hai hỗn hợp sóng âm này gặp nhau, và vì chúng dao động ngược hướng nhau, nên sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Kết quả là người dùng sẽ không còn nghe thấy những tạp âm từ môi bên ngoài nữa. Như vậy, người đeo có thể thoải mái thưởng thức bản nhạc yêu thích khi đi trên phố hay ở chỗ đông người mà không nghe thấy bất cứ tiếng ồn nào từ bên ngoài.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tai nghe chủ động

chon-tai-nghe-chong-on-chu-dong-hay-thu-dong-001
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tai nghe chủ động

Pin : Thiết bị chịu trách nhiệm khử tiếng ồn sẽ được cấp nguồn bằng pin.

Mic : Tai nghe chống ồn có mic để thu nhận những tạp âm xung quanh.

Mạch khử nhiễu: Các thiết bị chủ động tử bên trong chiếc tai nghe sẽ tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn xung quanh được ghi lại bởi mic. Sóng này hoạt động như một công cụ xóa nhiễu, nó loại bỏ các âm thanh không mong muốn xung quanh bạn mà không làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe.

Đánh giá ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Có thể giảm tiếng ồn xung quanh một cách hiệu quả
 • Cho phép bạn nghe nhạc với âm lượng thấp hơn
 • Tốt cho thính giác của bạn bằng việc giảm tiếng ồn lớn vọng vào trong tai
 • Sử dụng tương đối thoải mái.

Nhược điểm

 • Có giá thành khá đắt đỏ
 • Chất lượng của các tai nghe chống ồn chủ động đắt đỏ thì rất tốt, nhưng với những model rẻ tiền thì gần như khả năng khử ồn khá là “lởm”
 • Cho chất lượng âm thanh không tốt bằng tai nghe truyền thống cùng giá tiền.

Tai nghe chống ồn thụ động

chon-tai-nghe-chong-on-chu-dong-hay-thu-dong-002
Tai nghe chống ồn thụ động

Tai nghe khử tiếng ồn thụ động không có chứa các thiết bị chủ động tử khử nhiễu âm. Thay vào đó, chúng giúp giảm tiếng một cách thụ động bằng việc che phủ kín tai để ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tai nghe thụ động

Hầu hết các tai nghe chống ồn thụ động chủ yếu chỉ sử dụng những thiết kế phù hợp với cấu trúc bên trong tai tạo thành một tấm khiên chắn âm thanh, để giúp chặn tiếng ồn xung quanh và do đó, cho phép tăng độ trung thực của âm thanh mong muốn với mức âm lượng thấp hơn.

Về cơ bản cách âm thụ động (passive noise isolating) thực chất là khái niệm rất quen thuộc. Thông thường hầu như các tai nghe đều ít nhiều có khả năng cách ly tiếng ồn bên ngoài, trừ các dòng tai nghe hở lưng như của Grado, Stax… Các tai nghe được thiết kế phần vỏ bọc driver càng kín thì có khả năng cách âm càng cao.

chon-tai-nghe-chong-on-chu-dong-hay-thu-dong-005
Thông thường hầu như các tai nghe đều ít nhiều có khả năng cách ly tiếng ồn bên ngoài

Ngoài ra, những vật liệu như mút bọt biển, da thuộc,… ở phần đệm tai cũng hỗ trợ khả năng cách âm. Tai nghe cách âm thụ động có thể gây cảm giác bí khi sử dụng, đồng thời cũng gây tác động ít nhiều tới chất lượng âm thanh

Đánh giá ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Hạn chế tiếng ồn xung quanh không đánh kể
 • Giá thành thấp hơn tai nghe chống ồn chủ động
 • Không yêu cầu bất kỳ loại pin nào.

Nhược điểm

 • Không có khả năng giảm được tiếng ồn nhiều so với dòng tai nghe chống ồn chủ động.
 • Có thể không thoải mái trong khi sử dụng. Loại tai nghe này chặn tiếng ồn bằng cách ấn vào hoặc đặt lên tai bạn, có thể gây cảm giác không thoải mái khi đeo trong một khoảng thời gian dài.