Chức năng của tai nghe kiểm âm dùng trong phòng thu

BY soundadmin
30 Tháng Mười Một, 2019

Tai nghe kiểm âm là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các phòng thu âm. Được biết đến với cái tên tai nghe kiểm âm hay  “monitor headphone”, là loại tai nghe chuyên dụng trong phòng thu. Dùng để kiểm định âm thanh các bản thu âm và hỗ trợ kiểm tra âm thanh cho các dự án âm nhạc. Loại tai nghe này luôn được thiết kế sao cho phản hồi âm thanh đến tai người nghe một cách trung thực và chính xác nhất. Nhìn chung, dòng tai nghe này cũng có vai trò tương tự như loa kiểm âm.

dac-diem-va-chuc-nang-cua-tai-nghe-kiem-am-001

Chức năng của tai nghe kiểm âm sử dụng trong phòng thu

Thông thường, dòng tai nghe này sẽ có 2 chức năng chính:

  • Nghe nhạc nền hoặc các loại âm thanh đang thu (giọng hát, tiếng guitar, piano,…).
  • Kiểm định âm thanh trong các quá trình Editing, Mixing, Mastering.

Với mỗi chức năng trên, các nhà sản xuất đã thiết kế tai nghe này với 2 dạng riêng biệt là Closed-Back và Open-Back:

  • Closed-Back Headphone được thiết kế để cách ly tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm, ngăn không cho âm thanh từ tai nghe thoát ra ngoài hoặc từ bên ngoài đi vào. Chính vì vậy, loại tai nghe này phù hợp cho ca sĩ sử dụng khi đang thu âm.
  • Open-Back Headphone được thiết kế để tối ưu chất lượng âm thanh, mang tới âm thanh chân thực nhất. Tuy nhiên loại tai nghe này thường dễ bị lọt âm thanh ra ngoài nên phù hợp với quá trình Editing, Mixing, Mastering. Tai nghe Open-Back cũng thường đắt hơn so với tai nghe Closed-Back.

Ưu và nhược điểm của dòng tai nghe này

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Mặc dù có giá cao hơn các loại tai nghe thông thường nhưng nếu so với loa kiểm âm thì tai nghe này rẻ hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nếu phòng thu của bạn có ngân sách hạn hẹp thì loại tai nghe này sẽ là lựa chọn khá hợp lý.

Yên tĩnh khi làm việc

Với các phòng thu gia đình thì tiếng ồn luôn là 1 vấn đề rất khó giải quyết. Nhưng với một chiếc tai nghe dùng để kiểm âm, vấn đề này sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Bạn sẽ hạn chế được tối đa tiếng ồn ảnh hưởng tới quá trình kiểm tra âm thanh và sản xuất âm nhạc.

Gọn nhẹ và linh hoạt

dac-diem-va-chuc-nang-cua-tai-nghe-kiem-am-005
Gọn nhẹ và linh hoạt

Nếu sử dụng loa kiểm âm, bạn sẽ chỉ có thể kiểm tra chất lượng bản phối âm tại phòng thu. Tuy nhiên, khi sở hữu tai nghe này, bạn có thể kiểm định bản phối âm của mình khi đi trên đường, trong phòng khách, hay bất cứ nơi nào bạn muốn nhờ thiết kế gọn nhẹ của tai nghe.

Nhược điểm

Độ chính xác

dac-diem-va-chuc-nang-cua-tai-nghe-kiem-am-002
Độ chính xác

Dù cho tai nghe bạn dùng là loại chất lượng cao, độ trung thực của âm thanh tốt nhưng thiết bị này cũng không thể tái hiện một cách chính xác nhất về sự phân bố âm thanh nổi. Với thiết kế ôm sát tai sẽ làm âm thanh tập trung lại gần tai hơn nên dễ dẫn đến việc đánh giá của người nghe với toàn bộ âm thanh chưa thực sự chính xác so với khi dùng loa kiểm âm.

Mệt mỏi khi dùng lâu

Đặt tai nghe  sát tai, âm thanh tập trung sẽ không tốt cho người nghe khi phải làm việc trong nhiều giờ liền. Điều này có thể gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng công việc khi làm việc ở cường độ cao.

Tai nghe này có thể thay thế cho loa kiểm âm một cách hoàn hảo với những bản thu âm đơn giản và thời gian làm việc ngắn. Hơn nữa lợi thế về chi phí so với loa kiểm âm cũng làm cho tai nghe này có được sự ưu ái lớn từ những người yêu âm nhạc. Trên thị trường âm thanh hiện nay, tai nghe này có rất nhiều mẫu mã, sản phẩm đa dạng. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng của Trung chính Audio để được tư vấn dòng loa kiểm âm chất lượng với giá thành cực kỳ ưu đãi.