Cài đặt Effect của bàn mixer Dynacord chính hãng

BY soundadmin
19 Tháng Một, 2020

Một trong những căn chỉnh quan trọng nhất của một mixer chuyên nghiệp chỉnh là căn chỉnh Effect. Với những ai đã từng sử dụng hay có hiểu biết cơ bản về thiết bị thì việc căn chỉnh này không gây quá nhiều khó khăn.

Việc cài đặt và sử dụng sản phẩm bàn mixer luôn là một trong những vấn đề gây khó khăn không nhỏ đối với người dùng. Bởi khi nói đến những thiết bị điện tử như vậy khách hàng hay sợ rằng việc căn chỉnh không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị và với dòng mixer Dynacord chính hãng cũng vậy.

Hướng dẫn cài đặt Efect của bàn mixer Dynacord

Để căn chỉnh Effect của bàn mixer Dynacord chính hãng ở đây chúng tôi sử dụng mặc định FX 1 là đường vang còn FX2 dành cho Delay. Điều này sẽ dễ dàng hơn, đỡ bị nhầm lẫn hơn khi bạn sử dụng cho các sự kiện lớn.

Để can thiệp sâu vào từng đường Effect ta sử dụng núm menu/ enter để căn chỉnh và màn hình OLED để xem thông số ngay trên mặt của bàn mixer.

Sau khi đã bật các đường Effect lên chúng ta tiến hành căn chỉnh bằng cách tác động vào núm Menu/ Enter trên bàn mixer. Với động tác này bạn sẽ vào được Main menu với các mục: Edit FX1,  Edit Fx2 , USB Record Routing,…

cai-dat-effect-cua-ban-mixer-dynacord-chinh-hang-001
Ở đây ta chỉ quan tâm đến chế độ Edit Fx1 và Edit Fx2

Ở đây ta chỉ quan tâm đến chế độ Edit Fx1 và Edit Fx2 mà thôi. Để căn chỉnh Fx1 ta chọn Edit Fx1 sau đó màn hình sẽ chuyển sang chế độ căn chỉnh chi tiết từng thông số cho đường Fx1.

Tiến hành căn chỉnh Edit FX1

cai-dat-effect-cua-ban-mixer-dynacord-chinh-hang
Căn chỉnh Edit FX1

Predelay

Thời gian từ âm vang nguyên thủy đến âm vang đầu tiên – ấn chọn nút Menu/ Enter để căn chỉnh thông số. Nên để từ 20-30ms.

Reverb time

Thời gian hoạt động của tiếng vang – ấn vào nút menu để căn chỉnh. Phần thông số này phụ thuộc nhiều vào độ vang của không gian sử dụng – nếu không gian hẹp, độ vang lớn có thể tắt bỏ phần này còn nếu không gian ít độ vang thì nên để thông số này cao hơn – với âm thanh phổ thông thường để ở mức 35

Diffusion

Độ tán xạ âm thanh – thông số này thấp thì âm phản xạ nghe rõ hơn còn nếu để cao thì thường không nghe được âm phản xạ ban đầu. Theo kinh nghiệm của chúng tôi nên để ở mức thấp là 26

Low cut

Cắt đi những dải tần thấp chỉ giữ lại những dải cao. Khi bạn cài đặt tần số cho phần này thì cac tần số thấp hơn thì mixer sẽ không tác động mà chỉ tác động vào phần tần số cao hơn mức đã đặt.

Lưu ý: Ở dòng bàn mixer Dynacord cao cấp sẽ chỉ có phần low cut giống như bản chính hãng chứ không có hight cut như hàng loại 1 và loại 2 trước kia.

Sau khi căn chỉnh xong ta ấn nút save tương ứng, màn hình sẽ chuyển sang bảng FX1 User Presets để bạn có thể lưu lại cấu hình này với con số từ 101 cho đến 120.

Bạn lưu vào chương trình số bao nhiêu ta chọn số đó và ấn save tiếp và chọn tên cho cài đặt. Sau khi đặt tên xong chọn ok để lưu lại cấu hình dưới tên đã đặt. Lúc này khi trở về màn hình FX1 User Presets bạn sẽ thấy cấu hình vừa đặt tên với số thứ tự tương ứng đã được lưu lại.

Căn chỉnh Edit FX2

cai-dat-effect-cua-ban-mixer-dynacord-chinh-hang-004
Căn chỉnh Edit FX2

Tiếp tục chọn nút back để về lại main menu để căn chỉnh cho đường FX2. Ở màn hình Main menu ta chọn Edit FX2 thì màn hình sẽ chuyển sang mục Edit Fx2 mono delay với các thông số như:

Delay

Tốc độ lặp lại nhanh hay chậm là ở thông số này – nếu bạn muốn độ lặp nhanh thì giảm thông số này lên còn lặp lại chậm thì giảm thông số này xuống. Và theo kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thường để ở mức 215 – 235 ms.

Feedback

Hiển thị độ lặp lại của âm – thông số tăng âm lặp tăng, thông số nhỏ âm lặp nhỏ – với những ai giọng yếu thì đây quả là cứu cánh tốt.

Low cut

Thường chúng tôi sẽ để ở 90-100Hz để tránh phần âm trầm lặp lại quá nhiều để tránh âm xấu cho loa.

Hight cut

Không nên để quá cao vì khi dải âm quá cao dễ xảy ra hiện tượng hú rít. Bạn nên để trong khoảng 8KHz đến 9kHz.

Sau khi đặt xong các thông số ta cũng thực hiện lưu như đường Fx1. Lưu ý rằng bạn đã đặt Fx1 tại chế độ nào thì lưu FX 2 phải tránh con số đó ra để tránh sự trùng lặp. Khi đã lưu được hết chương trình ta tiến hành tắt đi bật lại thiết bị.

Lúc này mixer vẫn sẽ lưu lại chế độ mặc định ban đầu của nhà sản xuất – thường là Fx1 ở chế độ số 5 và Fx 2 ở chế độ 55. Để mặc định cho mixer sau khi bật lên là sử dụng chế độ cài đặt bạn chọn nút menu/ enter để vào màn hình main menu, di chuyển xuống mục FX control setup và chọn để vào màn hình cài đặt.

Trong màn hình FX control setup bạn chọn FX1 Start Preset bạn chọn cấu hình mà bạn đã lưu ở trước đây và với FX2 Start Preset bạn cũng chọn con số tương tự như đã cài đặt ở trên (từ 101 đến 120).

Sau đó chọn ok và back để trở về màn hình chính. Sau khi hoàn thành các bước này chúng ta tiến hành khởi động lại thiết bị.