Các bước để chọn tai nghe chụp tai phù hợp

BY soundadmin
25 Tháng Mười Hai, 2019

Tai nghe chụp tai là một trong những phụ kiện vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây là một loại tai nghe phổ biến, được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như thương hiệu, việc chọn mua tai nghe chụp cũng khiến không ít người có cảm giác băn khoăn.

Các bước để chọn tai nghe chụp tai phù hợp

Kiểm tra chất lượng âm thanh tai nghe

huong-dan-chon-mua-tai-nghe-chup-tai
Kiểm tra chất lượng âm thanh tai nghe

Tùy theo dòng nhạc người dùng thường xuyên sử dụng mà chọn loại tai nghe có hỗ trợ âm bass, treble với các giải tần số khác nhau. Với những người nghe nhạc điện thoại, laptop, nghe tiếng anh, xem phim bình thường chỉ cần thiết bị hỗ trợ âm bass, mid hay high kết hợp hài hòa, những người nghe nhạc DJ, EDM sôi động cần âm bass vượt trội hơn.

Kiểm tra kiểu kết nối trên tai nghe

Kiểu kết nối của tai nghe khá quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh người dùng cần lưu ý: kết nối có dây với Jack cắm 3.5mm phổ biến cho đường truyền ổn định chất lượng âm thanh rõ nét nhưng sẽ bất tiện trong sử dụng.

Chọn tai nghe chụp tai có kết nối bluetooth giúp sử dụng linh hoạt hơn nhưng đường truyền kém ổn định và dễ bị nhiễu cho chất lượng âm thanh hạn chế hơn.

Quan tâm đến thiết kế tai nghe

huong-dan-chon-mua-tai-nghe-chup-tai-004
Quan tâm đến thiết kế tai nghe

Chọn kiểu chụp tai thiết kế vừa vặn êm ái, mút tai không gây nóng hay bí tai trong quá trình sử dụng, chọn loại thấm hút mồ hôi hiệu quả. Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng sử dụng, kiểu dáng thời trang độc đáo theo sở thích người dùng hay đơn giản, sang trọng cho những người làm việc văn phòng. Chú ý chất liệu sản xuất tai nghe chất liệu chụp tai tạo cảm giác thoải mái cho người dùng khi sử dụng, lớp vỏ bảo vệ cáp quang là nhựa hay inox không rỉ có độ bền cao.

Kiểm tra trở kháng của tai nghe

Trở kháng của tai nghe là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ lớn của âm thanh nên chọn loại có trở kháng thấp để âm thanh to và rõ nét hơn. Đặc biệt với âm thanh phát ra từ điện thoại sẽ nhỏ nên cần loại trở kháng thấp với tai nghe chụp tai nên chọn loại trở kháng khoảng 20 ohm là phù hợp.

Kiểm tra các tính năng được tích hợp

huong-dan-chon-mua-tai-nghe-chup-tai-005
Kiểm tra các tính năng được tích hợp

Người dùng cần chú ý đến các tính năng được tích hợp trên thiết bị tai nghe sử dụng mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn, tính năng càng đa dạng giá thành càng cao. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế, có thực sự cần thiết hay không để chọn mua, một số tính năng phổ biến và cần thiết như: khả năng lọc và khử tạp âm, tính năng chống nước, tái tạo âm thanh không gian ba chiều.

Thương hiệu và giá thành

Chọn mua sản phẩm thương hiệu là lựa chọn hàng đầu mang đến hiệu quả sử dụng lâu dài, độ bền, tính năng của tai nghe đáp ứng nhu cầu người dùng. Chọn mua sản phẩm tai nghe không rõ nguồn gốc, nhanh hỏng, chất lượng âm thanh kém lãng phí tiền của, chú ý chính sách bảo hành để sử dụng hiệu quả, được hỗ trợ kỹ thuật hay đổi trả.

Sử dụng tai nghe hiệu quả

Chọn tai nghe phù hợp, thiết kế vừa vặn

cac-buoc-chon-mua-tai-nghe-chup-tai-phu-hop
Chọn tai nghe phù hợp, thiết kế vừa vặn

Thông thường khi dùng tai nghe nếu vô tình để lọt tạp âm bạn sẽ thường tăng âm lượng nhằm lấn át tiếng tạp âm đó. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình khiến cho tai dễ bị tổn thương. Để ngăn cản việc tạp âm từ bên ngoài lọt vào tai khi đang nghe bạn có thể tham khảo 2 cách sau đây:

Chọn tai nghe có công nghệ khử âm chủ động: Đây là loại tai nghe cao cấp, có 1 microphone để thu lại âm thanh của môi trường ngoài cùng lúc đang phát nhạc. Qua quá trình xử lý, nó sẽ phát ra một loại tần số khử song song với nhạc, triệt tiêu tạp âm lọt vào.

Chọn tai nghe vừa vặn với tai: Nếu có thể, bạn nên thử tai trước khi mua, vì một chiếc tai nghe có khung vừa vặn với vành/lỗ tai sẽ giúp hạn chế tối đa tạp âm lọt qua. Đây là cách ngăn tạp âm thụ động, không phải chủ động như cách trên.

Thời gian nghe nhạc có chừng có mực

Thứ gì cũng có giới hạn của nó. Tai nghe có nhược điểm dễ bị bỏ qua ở chỗ khoảng cách so với lỗ tai quá gần, không giống như loa ngoài. Vì thế, tác động tiêu cực mà nó gây ra khi tiếp xúc với âm thanh liên tục ở thời gian dài là rõ hơn nhiều. Theo các chuyên gia, 60 phút là khoảng thời gian thích hợp nhất để cho tai “giải lao”, nghỉ ngơi để không có tổn thương khả thi nào xuất hiện.

Không nên để âm lượng vượt quá ngưỡng cho phép

Cường độ âm thanh được khuyến nghị là an toàn cho tai khi dùng tai nghe nhạc là 85dB, nhưng kể cả khi biết rõ con số đó, chúng ta cũng chẳng thể lúc nào cũng có khả năng tự đo đạc chúng rồi mới nghe.

Hãy đảm bảo mức âm lượng đang nghe không quá 2/3 vạch tối đa, bạn có thể chỉnh dao động thêm chút tùy tai nhạy cảm hay không. Đây là mức được cho là gần với điểm an toàn, có thể chấp nhận được.