Amply và vang số có giống nhau ?

BY soundadmin
29 Tháng Chín, 2019

Amply và vang số là hai thiết bị âm thanh không quá xa lạ với mọi người. Nhiều người sẽ hay nhầm lẫn giữa hai thiết bị này. Tuy nhiên thực chất đây là hai thiết bị khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng sẽ chọn một trong hai.

Khái niệm amply và vang số

Amply là gì ?

phan-biet-amply-va-vang-so
Amply Karaoke

Amply karaoke là một thiết bị trộn và khuếch đại âm thanh. Amply nhận tín hiệu từ đầu phát và micro và xử lý qua mạch âm sắc, mạch tạo hiệu ứng, xong nhờ mạch khuếch đại đưa âm thanh đó ra loa. Đây là một thiết bị âm thanh được nhiều người biết đến và được sử dụng rộng rãi trong các gia đình cũng như các quán karaoke bé.

Với chi phí đầu tư bộ dàn thấp ai cũng có thể sở hữu, dễ dàng sử dụng phù hợp với nhu cầu ca hát giải trí đơn giản. Được ứng dụng nhiều trong các phòng hát karaoke gia đình.

Vang số là gì ?

vang-so-la-gi
Thiết bị vang số

Vang số còn có tên gọi khác là mixer kỹ thuật số nó là thiết bị hòa trộn và xử lý tín hiệu âm thanh một cách chi tiết nhất. Khi đặt trong dàn karaoke, vang số sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ micro, đầu karaoke sau đó xử lý, tái tạo những tín hiệu âm thanh nó nhận được trở thành những tín hiệu âm thanh tốt nhất sau đó đưa đến cục đẩy công suất và xuất ra loa.

Với khả năng hòa trộn, xử lý các tín hiệu âm thanh, biến những tín hiệu âm thanh đó trở nên chuẩn , hay, sạch sẽ hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có thể chủ động chỉnh sửa, kiểm soát và xử lý âm thanh tùy theo không gian của căn phòng mình. Vang số có khả năng loại bỏ tạp âm, chống nhiễu, hú rít cho micro cực kỳ hiệu quả và biến giọng hát bạn trong trẻo hơn,

Vang số và amply là hai thiết bị đóng vai trò quan trọng trong một dàn âm thanh karaoke. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thiết bị này, nên có những lựa chọn sai lầm so với mục đích sử dụng. Dưới đây là cách phân biệt Vang số và Amply, là kiến thức khá hữu ích giúp bạn lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp với dàn karaoke theo nhu cầu của mình.

Phân biệt amply và vang số

Giống nhau

Chức năng của vang số và amply đều nhằm mục đích điều chỉnh tín hiệu âm thanh hay, phù hợp với giọng hát và phong cách âm nhạc của từng người. Mặc dù có những chức năng giống nhau như vậy. Nhưng hai thiết bị này vẫn có sự khác biệt, mang đặc trưng riêng mà bạn nên biết để có sự lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng.

Khác nhau

Cấu tạo và thiết bị phối ghép

Amply karaoke đã tích hợp cả công suất và các chức năng hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh bên trong thân máy nên không phải phối ghép nhiều thiết bị. Nhưng cũng vì thế mà trọng lượng của 1 chiếc amply khá lớn, bộ máy cồng kềnh.

amply-la-gi
Amply bao gồm cả công suất

Vang số cần sử dụng thêm cục đẩy công suất để khuếch đại tín hiệu ra loa. Chính điều này cũng ảnh hưởng đến vấn đề chi phí khi mua vang số. Tuy nhiên vang số cho phép căn chỉnh từ xa bằng phần mềm trên máy tính thông qua kết nối Wifi, nên thân máy gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, lắp đặt.

phan-biet-amply-va-vang-so-001
Vang số phải dùng thêm cục đẩy công suất

Khả năng điều chỉnh âm thanh

Amply thông thường chỉ có các nút vặn điều chỉnh âm thanh, bó hẹp khả năng căn chỉnh của người dùng như: Echo, Reverb, LO, MID, HI. Vì được tích hợp sẵn bộ lọc Equalizer nên cách kết nối cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng, cách căn chỉnh cũng vậy.

Vang số có khả năng trộn tín hiệu âm thanh và điều chỉnh chuyên sâu theo ý muốn của người sử dụng. Những tín hiệu âm thanh phát ra từ micro người hát, các loại nhạc cụ,… được vang số thu lại và tiến hành trộn hoặc điều chỉnh những tín hiệu âm thanh này sao cho âm thanh cuối cùng hay nhất. Bên cạnh đó, vang số còn có khả năng điều chỉnh các dải tần một cách linh hoạt, để người nghe có thể nghe được tín hiệu âm thanh.

Tùy theo mỗi nhu cầu sử dụng và mức chi phí bỏ ra, người dùng có thể chọn được dòng mixer hoặc vang số phù hợp. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn dòng thiết bị nào cho cấu hình âm thanh của bạn. Bạn có thể liên hệ tới các kỹ thuật viên của Trung Chính Audio.