Kinh nghiệm chọn micro không dây chuyên nghiệp

BY soundadmin
19 Tháng Một, 2020

Micro không dây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống âm thanh. Từ những hệ thống karaoke gia đình cho đến âm thanh sân khấu chuyên nghiệp. Micro không dây được ứng dụng rất rộng rãi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một chiếc micro không dây chuyên nghiệp.

Tiêu chí chọn micro không dây hát karaoke cực hay

Tiêu chí về âm thanh

Kinh-nghiem-chon-micro-khong-day-chuyen-nghiep-002
Tiêu chí về âm thanh

Đây là yếu tố quan trọng nhất của bất kì thiết bị âm thanh nào không riêng gì micro. Micro không dây hát karaoke là thiết bị đầu vào thực hiện nhận âm thanh phát ra từ giọng nói của con người và thu tín hiệu đó đưa ra loa tín hiệu âm thanh mới.

Micro được đánh giá cáo thể hài hòa chất lượng âm thanh thu vào. Âm thanh thô nhận từ người nói chưa qua sử lý khi qua micro sẽ được điều chỉnh cơ bản. Ngoài ra nhờ có các thiết lập đường tiếng âm thanh tiêu chuẩn nên sẽ là khuôn để âm thanh đầu vào được cân chỉnh theo. Vì vậy khi đánh giá chất lượng âm thanh của thiết bị micro bạn cần đánh gia khuôn tính chất âm thanh được cài đặt sẵn của mico đó.

Lưu ý: Đánh giá chất lượng của micro không dây giá rẻ bạn nên để thiết bị ở chế độ cơ bản không có sự can thiệp của bất kì thiết bị tinh chỉnh nào để có sự chính xác và phù hợp nhất.

Micro không dây có khoảng cách thu phát sóng tốt

Kinh-nghiem-chon-micro-khong-day-chuyen-nghiep
Có khoảng cách thu phát sóng tốt

Micro không dây hát karaoke cực hay phải đảm bảo việc thu phát sóng tốt ở những vị trí tầm xa. Ngoài ra thiết bị cũng phải đảm bảo phát tiếng đi xa đủ không gian đã chọn trước đó.

Việc truyền phát tín hiệu âm thanh và chất lượng đường truyền âm thanh của các thiết bị phụ thuộc vào sóng UHF và VHS. Trong đó những dòng mico sử dụng sóng UHF sẽ có khả năng thu phát tần số xa hơn tần số sóng VHF.

Thử nghiệm độ nhạy bắt sóng tín hiệu của micro bằng cách: Cầm mic đưa xa dần đầu thu sau đó thực hiện phát âm thanh qua micro liên tục xem âm thanh đầu ra có ổn định không. Nếu tín hiệu thường xuyên đứt quãng thì chứng tỏ chưa đảm bảo chất lượng, tín hiệu âm thanh không đạt tiêu chuẩn.

Khả năng chống hú rít

Kinh-nghiem-chon-micro-khong-day-chuyen-nghiep-003
Có khả năng chống hú rít cao

Hiện tượng hú rít micro là vấn đề cực kỳ khó chịu đối với người nghe và cả người hát trong những lúc thư giãn. Nguyên nhân gây hú rít rất nhiều nhưng một phần là do khả năng chống hú rít của mic chưa đảm bảo. Vì vậy khi chọn micro không dây hát karaoke bạn cần lưu ý về vấn đề này.

Để xử lý bạn cần kiểm tra công suất loa đảm bảo chưa, nếu mức công suất không được đảm bảo âm thanh sẽ xuất hiện hú rít. Mức công suất micro cần tương thích với thiết bị âm thanh chuẩn nhất. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh vị trí loa và đầu phát phù hợp để giải quyết vấn đề.

Giải pháp tiếp theo chính là sử dụng thiết bị chống hú micro, đây là bộ thiết bị chuyên nghiệp với khả năng hạn chế và loại bỏ tối đa tiếng hú rít hoặc các nguyên nhân gây hú rít âm thanh. Thiết bị chống hú có vai trò cân bằng tin hiệu âm thanh và đưa về mức tiêu chuẩn.

Bạn có thể lựa chọn các bộ micro đến từ thương hiệu như : Shure, Vina KTV, AAP, BBS,… Đây là những thương hiệu âm thanh được nhiều người tin tưởng chọn lựa và sử dụng vì đáp ứng được tốt các tiêu chí trên.

Trên đây là những tiêu chí giúp bạn chọn được micro không dây chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng của Trung Chính Audio để chọn được một bộ micro chất lượng đến từ các thương hiệu âm thanh hàng đầu trên thế giới.