Hướng dẫn cách sử dụng loa sub đơn giản

BY soundadmin
23 Tháng Mười, 2019

Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm đóng vai trò rất quan trong trong hệ thống âm thanh như âm thanh karaoke, âm thanh hội trường, sân khấu,…Loa sub giúp người nghe tận hưởng được trọn vẹn âm trầm hết sức chân thực. Sử dụng loa sub không quá khó khăn, tuy nhiên đối với những người không chuyên cần nắm các kỹ năng cơ bản khi sử dụng.

Những điều cần quan tâm khi sử dụng loa sub

Khi sử dụng loa siêu trầm hay bất cứ một thiết bị âm thanh điện tử nào bạn cũng đều phải có những lưu ý nhất định để thiết bị của mình có được tuổi thọ cao và sử dụng được bền hơn. Thường xuyên kiểm tra loa sub để kịp thời phát hiện và sửa chữa.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi thiết bị để chúng không bị bất cứ một tổn thương nào có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của loa cũng như quá trình nghe nhạc, thưởng thức âm thanh của bạn.

Điều chỉnh âm thanh loa sub một cách chuẩn nhất để chúng phát huy được tối đa tác dụng. Nếu không nắm được về cách sử dụng loa, hãy nhờ đến sự giúp đỡ những người có kiến thức và hiểu biết.

Sử dụng loa sub đúng cách

Lựa chọn vị trí đặt loa tối ưu nhất

cach-su-dung-loa-sub-hieu-qua-003
Lựa chọn vị trí đặt loa tối ưu nhất

Tưởng chừng như không hề quan trọng, cũng không hề liên quan đến cách sử dụng loa sub. Nhưng việc bạn lựa chọn vị trí đặt loa như thế nào trong phòng karaoke của mình là điều đầu tiên bạn phải làm nếu muốn loa sub phát huy được hết công dụng của mình. Bởi vì vị trí đặt loa sub có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bộ dàn âm thanh. Cho dù là loa sub được sử dụng trong dàn karaoke hay dàn âm thanh nghe nhạc, chúng có một vài cách đặt và cách bố trí như sau:

Loa nên được đặt ở góc phòng, vừa không gây khó khăn trong việc bài trí các thiết bị khác, vừa mang tính thẩm mĩ cho căn phòng. Mặt loa, bạn nên để theo hướng đến tai người nghe và nên để cùng hướng với bộ dàn loa chính. Để tránh ảnh hưởng lẫn nhau giữa các thiết bị bên trong, khoảng cách giữa loa với amply, TV, máy tính hay loa chính nên là 80 – 100cm.

Loa sub nên được đặt ở vị trí thấp, không nên đặt quá cao. Không nên để loa vào những vị trí ẩm thấp. Bạn nên lựa chọn 2 -3 vị trí đặt loa, thử bật một bài nhạc lên nghe và cảm nhận. Dịch chuyển chúng qua lại cho đến khi tìm được vị trí thích hợp, cho chất lượng âm thanh tốt, âm bass đầy đặn.

Kết nối loa với các thiết bị trong dàn âm thanh

cach-su-dung-loa-sub-hieu-qua-001
Kết nối loa với các thiết bị trong dàn âm thanh

Sau khi đã lựa chọn được vị trí tối ưu để đặt loa sub. Người dùng tiến hành kết nối chúng với các thiết bị âm thanh trong bộ dàn để có thể sử dụng được chúng. Khi kết nối với các thiết bị khác trong bộ dàn âm thanh, bạn phải tuân thủ đúng các nguyên tắc cũng như nguyên lý hoạt động. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kỹ năng cũng như sự hiểu biết về tất cả các thiết bị âm thanh điện tử, không riêng gì loa sub.

Trong trường hợp bạn không biết hay không có kiến thức về chúng, bạn nên cần sự trợ giúp của những chuyên gia hay những người có kiến thức tại chính địa điểm mà bạn mua sản phẩm. Khi mua loa tại Trung Chính Audio, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa việc lắp đặt.

Căn chỉnh loa

cach-su-dung-loa-sub-hieu-qua
Căn chỉnh loa

Để loa sub của bạn phát huy được hết tác dụng và chức năng vốn có của nó. Và bạn được thưởng thức nhưng chất lượng âm thanh tốt nhất thì bạn phải biết cách căn chính loa. Các nút bạn cần căn chỉnh trên loa sub bao gồm: nút chỉnh âm lượng, nút chỉnh tần số cắt, nút chỉnh pha… Các thông số mà bạn chỉnh sao cho có thể nhận lại được chất lượng âm thanh tốt nhất. Như vậy, bạn sẽ được thưởng thức chất lượng âm thanh cực kỳ tuyệt vời, với những bản nhạc mình yêu thích.