Những Tip chọn bộ lọc âm thanh cho karaoke gia đình

BY soundadmin
14 Tháng Một, 2020

Bộ lọc âm thanh là thiết bị hòa trộn các thiết bị ở đầu vào, sau đó xử lý các tín hiệu đó, giúp cho các tín hiệu âm thanh phát ra trở nên trong trẻo và rõ ràng hơn. Hơn nữa, với các Equalizer tham số, giúp điều chỉnh chức năng của micro, echo, nhạc…. Với chức năng hiệu chỉnh âm thanh như vậy, vang số được coi là một bộ lọc âm thanh cho dàn.

Hướng dẫn chọn bộ lọc âm thanh cho karaoke gia đình

Kiểm tra chất lượng sản phẩm một cách kĩ càng

kinh-nghiem-chon-bo-loc-am-thanh-002
Kiểm tra chất lượng sản phẩm một cách kĩ càng

Bất kì một sản phẩm gì khi mua về cũng vậy, trước khi quyết định mua sản phẩm bạn cần kiểm tra lại chất lượng sản phẩm. Bạn có thể kết nối trực tiếp các thiết bị âm thanh tương đương với dàn âm thanh của nhà bạn. Để chắc chắn hơn, bạn có thể yêu cầu lắp đặt thử tại gia đình mình để xem thiết bị có hoạt động tốt hơn. Có trường hợp sản phẩm có thể hoạt động được ở cửa hàng như về nhà lại không được.

Một điều nữa là bạn hãy kiểm tra các thông số kĩ thuật cũng như vỏ về ngoài của thiết bị, để xem nó có đúng là sản phẩm mới hay không.

Những loại bộ lọc âm thanh phổ biến

Đầu lọc âm thanh còn gọi là lọc xì hay Equalizer (EQ) là thiết bị có tác dụng làm thay đổi chất âm khi âm thanh truyền qua nó. Tùy thuộc vào độ yêu cầu đặt ra, đầu lọc âm thanh trên thị trường được chia thành 3 loại sau đây.

Fixed Equalizer

kinh-nghiem-chon-bo-loc-am-thanh.-001
Có ba loại bộ lọc phổ biến

Loại đầu lọc âm thanh này là đơn giản nhất do chỉ có vài nút (phím) điều chỉnh. Mục đích sử dụng chủ yếu giải quyết nhanh vấn đề về tần số âm, có thể thấy trên các dàn Ampli, đàn guitar thùng hay bộ trống jazz.

  • Ưu điểm: Đơn giản, dễ sử dụng.
  • Nhược điểm: Chỉ giải quyết những vấn đề âm thanh đơn giản.

Graphic Equalizer

Là thiết bị đầu lọc âm thanh tần số qua cần gạt, tùy từng thiết bị sẽ có số lượng nút gạt nhiều hay ít. Nếu số nút gạt ít thì sẽ giới hạn dải âm tần được can thiệp, còn số lượng nút gạt nhiều thì sẽ can thiệp chi tiết sâu hơn. Thông thường, các bộ lọc của Graphic Equalizer là Peaking Filter với Q (bandwidth) được cố định để hạn chế việc ảnh hưởng tần số các nút gạt xung quanh.

Peaking Filter là bộ lọc giúp cắt giảm hoặc tăng cường một cách chi tiết và chính xác (theo dạng đỉnh) tại vùng điểm được chọn bởi nó ít ảnh hưởng các tần xung quanh. Bộ lọc Peaking filter có 2 nút, một nút để chọn tần số trung tâm, và nút còn lại để chỉnh tăng giảm tín hiệu dùng để xử lý chính xác tần số không mong muốn như tiếng ồn, tiếng vo ve… Ngoài ra một số Graphic Equalizer gồm 2 bộ lọc ở 2 đầu gọi là Shelving Filter (bộ lọc đa tần ở phạm vi rộng).

  • Ưu điểm : Đầu lọc âm thanh Graphic Equalizer tiện dụng, dễ hình dung dải âm tần bằng mắt.
  • Nhược điểm : Độ chính xác không được cao, phạm vi tác động thay đổi âm khá hẹp, không can thiệp chi tiết từng khu vực âm tần được.

Parametric Equalizer

Là loại đầu lọc âm thanh hiển thị tần số một cách tối ưu, có nhiều cách tùy chỉnh đa dạng như FREQ (thao tác chọn vùng tần số để tác động), GAIN (thao tác tăng/giảm vùng tần số đã chọn), bandwidth (tùy chỉnh mức độ ảnh hưởng của GAIN quanh FREQ được chọn). Thậm chí, loại đầu lọc âm thanh này còn có thể tùy chỉnh các Filter (bộ lọc) cho mỗi EQ band như High – Pass và Low – Pass (2 tính năng hay dùng nhất trong đầu lọc âm thanh, cắt trong khoảng -6dB/octave tương đương quãng tám, -12dB hoặc -18dB), Peaking, Shelving, Notch Filter.

  • Ưu điểm: Điều chỉnh linh hoạt tần số âm thanh, đạt được độ chính xác cao, âm chân thực, sắc nét.
  • Nhược điểm: Bộ lọc âm thanh Parametric Equalizer tồn tại rất ít nhược điểm về chất lượng đạt được. Tuy nhiên, có một hạn chế nhỏ là nó đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức hiểu biết, kinh nghiệm chuyên môn về âm thanh mới có thể sử dụng.

Hãng sản xuất

kinh-nghiem-chon-bo-loc-am-thanh
Chọn bộ lọc âm thanh theo thương hiệu

Nên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng và có tên tuổi, bởi những hàng âm thanh uy tín luôn có một quy trình sản xuất đồng bộ và kiểm nghiệm rất nghiêm ngặt trước khi tung ra bất kì một dòng sản phẩm nào. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể tới như: JBL, Yamaha, DBX,…

Chọn cửa hàng uy tín để mua

Việc này thực sự rất quan trọng khi bạn muốn sở hữu một sản phẩm thật sự chất lượng. Bởi vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng vì mục tiêu lợi nhuận mà sẵn sàng bán những sản phẩm kém chất lượng. Bạn có thể đến Trung Chính Audio – Đơn vị cung cấp hệ thống âm thanh chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, để được tư vấn chọn và sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất.