Giải pháp lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà hàng, tiệc cưới

BY soundadmin
8 Tháng Chín, 2019

Âm thanh nhà hàng – tiệc cưới thường được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Vì việc vận hành, tổ chức các sự kiện, buổi lễ phải có hệ thống âm thanh chất lượng để làm tăng tính sôi động, chuyên nghiệp.

he-thong-am-thanh-nha-hang-tiec-cuoi-003
Hệ thống âm thanh nhà hàng tiệc cưới

Tại các nhà hàng, hệ thống âm thanh thường được quan tâm nhất là âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, biểu diễn. Chính vì thế các thiết bị sẽ thường tập trung vào công suất cao, tính linh động, có thể hoạt động trong nhiều giờ liền.

Việc đầu tiên quan tâm khi thiết kế hệ thống âm thanh loa cho nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đó là chất lượng âm thanh phải tốt, hoạt động bền bỉ và dễ dàng vận hành.

Các thiết bị âm thanh cho nhà hàng

Tại nhà hàng sẽ bao gồm 2 hệ thống âm thanh chính là phát nhạc nền và âm thanh biểu diễn.

Hệ thống âm thanh nhạc nền bao gồm các loa âm trần và các thiết bị khuếch đại cho loa âm trần. Hệ thống biểu diễn bao gồm các loa treo tường và các thiết bị bàn trộn, amply công suất, các thiết bị xử lý cho loa. Người dùng có thể kết hợp hai hệ thống là một nếu chỉ đầu tư hệ thống biểu diễn .

Các thiết bị dùng cho phát nhạc nền tại nhà hàng

he-thong-am-thanh-nha-hang-tiec-cuoi-002
Chức năng phát nhạc nền bao phủ khắp nhà hàng

Loa phát nhạc nền

Loa hộp : Loa hộp phát nhạc nền được hiểu là loa treo tường , loa có nhiều kích thước , công suất và màu sắc khác nhau. Độ rộng của dải tần và thương hiệu quyết định mức giá của loa.

Loa âm trần: Như đã nói ở trên, đây là loại loa phổ biến phát nhạc nền với ưu điểm giá thành và dễ dàng cho việc bố trí loa.

Loa treo: Hiện tại ở một số mặt bằng nhà hàng, họ để trần betong mở và sơn đen, lúc này không có trần thạch cao và các loa treo là loại loa lý tưởng nhất để bố trí .

Loa sân vườn: Bao gồm các loại loa giả đá , loa hình thú, hình nấm. Với các nhà hàng ngoài trời, đây là sự lựa chọn lý tưởng, loa có thể chịu được thời tiết mưa gió

Đa số thống nhạc nền là hệ thống loa trở kháng cao, vì với một diện tích rộng, ta có thể lắp nhiều loa trở kháng cao mà chỉ cần một amply duy nhất.

Các thiết bị xử lý tín hiệu

Hệ thống thiết bị xử lý của loa nhạc nền thường đơn giản. Nó chỉ bao gồm 1 amply liền mixer cho tất cả các loa. Tổng công suất loa có thể bằng công suất amply.

Hệ thống có thể trang bị equalizer những tuyệt đối không cần phân tần, tạo vang hay các thiết bị khác, đơn giản để sử dụng và quản lý. Các thiết bị xử lý có thể chạy cả ngày, cả tuần, cả năm mà vẫn bền.

Hệ thống có thể có micro thông báo, bộ hẹn giờ, chiết áp. Đó là các chức năng thông báo đi kèm, và âm thanh nhạc nền là quan trọng nhất ở đây.  Chiết áp loa giúp ta có thể điều chỉnh to nhỏ  từng khu vực

Các dòng loa phát nhạc nền của các hãng như : TOA, JBL, Yamaha, Bose,….

Hệ thống âm thanh dùng trong sân khấu biểu diễn

he-thong-am-thanh-nha-hang-tiec-cuoi
Hệ thống âm thanh sân khấu nhà hàng

Loa sân khấu

Loa trong dàn âm thanh sân khấu chia ra làm 3 loại chính là loa full, loa sub và loa monitor.

Loa full: Loa full cung cấp đủ các dải tần bass, mid, treble và đảm bảo chất lượng âm thanh trung thực nhất.

Loa sub (subwoofer): Loa sub không có tần số cao và trung, mà chỉ có phần tần số thấp. Loa sub có nhiệm vụ hỗ trợ phần âm trầm cho loa full, giúp tăng hiệu ứng âm thanh, khiến âm thanh có độ chắc và hòa quyện tốt hơn.

Loa monitor: Loa monitor có tác dụng giúp những người đứng trên sân khấu có thể nghe được âm thanh của giọng hát, bài nhạc của mình. Để từ đó có những điều chỉnh sao cho phù hợp với màn biểu diễn nhất.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất có tác dụng giúp khuếch đại âm thanh, khiến âm thanh trở nên to, rõ hơn. Trong các dàn âm thanh nhỏ như dàn âm thanh karaoke gia đình thì cục đẩy công suất không được sử dụng mà thay vào đó là amply. Bởi cục đẩy công suất có công suất lớn hơn amply, thích hợp dùng cho những dàn âm thanh lớn, với nhiều thiết bị và công suất lớn.

he-thong-am-thanh-nha-hang-tiec-cuoi-005
Các thiết bị âm thanh dùng cho sân khấu biểu diễn

Mixer

Đối với âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thì mixer có thể ví như là trái tim của hệ thống âm thanh. Tất cả các thiết bị đều được kết nối với mixer và phải đi qua bàn mixer để xử lý tín hiệu. Bàn mixer có 2 loại chính là analog mixer và digital mixer.

Analog mixer: là loại mixer được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Analog mixer luôn phải có kĩ thuật viên đứng điều chỉnh trực tiếp mỗi khi cần.

Digital mixer: Với Digital mixer bạn có thể điều chỉnh từ xa thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc các thiết bị cầm tay khác như điện thoại, máy tính bảng… không cần phải đứng trực tiếp trước bàn mixer để điều chỉnh.

Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Các thiết bị xử lý tín hiệu bao gồm : Vang số, equalizer, crossover. Tùy vào quy mô của sân khấu và buổi biểu diễn có thể có đầy đủ cả ba thiết bị trên hoặc chỉ một thiết bị trong số đó. Thông thường trong một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, sẽ cần có đủ 3 thiết bị trên.

Micro

Micro trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thường là micro không dây. Bởi micro không dây tiện lợi trong việc di chuyển trên sân khấu. Bên cạnh micro không dây, một vài sân khấu âm nhạc lớn còn sử dụng micro đeo tai giúp ca sĩ dễ dàng thực hiện các động tác vũ đạo hơn.

Một số dòng loa dùng cho sân khấu biểu diễn tại nhà hàng tiệc cưới của các hãng như : JBL , ElectroVoice, Yamaha, Soundking,….