Giải pháp hệ thống âm thanh nhà thờ

BY soundadmin
6 Tháng Chín, 2019

Hệ thống âm thanh nhà thờ đảm bảo đảm bảo sẽ không phá vỡ kiến trúc vốn có của nhà thờ. Mặt khác, các thiết bị lắp đặt cũng phải hợp với màu sắc, nội thất trong nhà thờ, không làm mất đi không khí tôn nghiêm của nhà thờ.

giai-phap-am-thanh-cho-nha-tho-003
Âm thanh tại nhà thờ

Nhà thờ là một trong những cơ sở xã hội quan trọng dựa trên yếu tố tinh thần để giáo dục đạo đức theo một niềm tin nhất định và đóng vai trò như là một trung tâm thuyết giáo, nơi hành lễ, cầu nguyện của tín đồ tôn giáo,…

Âm thanh của nhà thờ giúp các bài giảng trở nên dễ dàng và trang nghiêm. Độ lớn của nhà thờ cũng là yếu tố rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến số lượng loa, tăng âm cũng như micro cần thiết để lắp đặt giải pháp âm thanh nhà thờ. Nhằm tránh xảy ra hiện tượng âm thanh quá nhỏ hoặc mức độ truyền âm không như nhau ở các khu vực, ảnh hưởng đến sự tiếp nhận lời dạy của cha xứ với các giáo dân.

Các yếu tố cần quan tâm trong âm thanh nhà thờ

giai-phap-am-thanh-nha-tho
Những điều cần quan tâm trong cấu hình âm thanh nhà thờ

Để một hệ thống âm thanh công cộng nói chung hoạt động tốt cần có độ tương thích của các phụ kiện như loa, mixer, amply… với nhau. Vì vậy, nên chọn một nhãn hàng chung cho cả hệ thống.

Mặt khác, khi muốn nâng cấp thì đừng tiếc một vài thiết bị nhỏ mà làm hư đi âm thanh trung thực của cả dàn nhạc lớn. Vì chỉ cần một thành phần trong đó bị hư hại hoặc không tương thích, sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến sự hoạt động nhịp nhàng của cả hệ thống âm thanh.

Hệ thống âm thanh nhà thờ cần phải rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh cho các micro bục sách lễ, bàn lễ. Âm thanh phải phủ thật đều trong nhà thờ, mức độ chênh lệnh âm thanh giữa các vị trí không có khác biệt đáng kể, nhờ đó người nghe cảm thấy dễ chịu do chất lượng âm thanh tự nhiên.

giai-phap-am-thanh-cho-nha-tho
Âm thanh phải rõ ràng

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà thờ cần chú ý giảm thiểu các tình huống gây hú. Lưu ý việc vang dội âm thanh, gây hú còn phụ thuộc vào người kỹ thuật viên căn chỉnh, môi trường xung quanh như tường, nền, trần, ghế, số lượng giáo dân, kiến trúc xây dựng….

Giải pháp âm thanh nhà thờ

Hệ thống âm thanh là một trong những công cụ hỗ trợ quan trọng của nhà thờ. Hiện nay, các cơ sở thánh đường mới được xây dựng khá nhiều nhưng dường như một vài yêu cầu về âm thanh rất cơ bản đã hoàn toàn bị bỏ sót trong việc thiết kế và xây dựng.

Tùy kiểu dáng, cấu trúc nhà thờ khác nhau mà cách lắp đặt hệ thống âm thanh nhà thờ cũng sẽ khác nhau. Trong đó loa là một trong những thiết bị quan trọng nhất, không thể thiếu trong hệ thống âm thanh nhà thờ.

giai-phap-am-thanh-cho-nha-tho-001
Lắp đặt dựa vào kiến trúc

Nếu chọn đúng chức năng của hệ thống loa phù hợp với mục đích sử dụng không chỉ mang lại hiệu quả cao về mặt chất lượng mà còn tiết kiệm được rất nhiều ngân sách đầu tư. Mỗi nhà thờ đều có những nét kiến trúc riêng và điều này ảnh hưởng rất lớn đến âm học của nhà thờ đó.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại loa, hàng chục nhà sản xuất với hàng trăm mẫu mã để lựa chọn trong đó. Mức giá các cấu hình âm thanh nhà thờ rất đa dạng, có những loa giá đến trăm triệu trong khi đó có những loa chỉ vỏn vẹn mấy trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng rất dễ dàng bị lạc trong vô vàn kiểu dáng đó và có nguy cơ mua phải mặt hàng kém chất lượng.

Dòng loa được ưa chuộng dùng cho nhà thờ

giai-phap-am-thanh-nha-tho-001
Loa nhà thờ

Một số dòng loa được sử dụng nhiều trong nhà thờ là các hãng loa TOA , Yamaha , EV ,….Loa thường sẽ được treo lên, bao phủ rộng khắp phòng của nhà thờ. Nhằm đáp ứng âm thanh truyền tải đều khắp phòng.

Trung Chính Audio là đơn vị lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà thờ rất được tin tưởng. Với một số dự án tiêu biểu như : Hệ thống âm thanh nhà thờ đá Sapa, giáo xứ Hảo Nhỏ, nhà thờ Thánh Tâm, hội tháng tin lành,…Và những thiết bị âm thanh chất lượng được lắp đặt bởi những chuyên gia âm thanh nhiều năm kinh nghiệm.