Giải pháp âm thanh cho nhà thi đấu

BY soundadmin
6 Tháng Chín, 2019

Hệ thống âm thanh nhà thi đấu là hệ thống âm thanh trong nhà với những đặc điểm không gian rộng, âm vang, dội âm do không tiêu được âm vì thế cần phải đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm để lên cấu hình và sử dụng những thiết bị xử lý được những vấn đề trên.

Nhà thi đấu là tổ chức những buổi thi đấu thể thao đồng thời là nơi luyện tập của các vận động viên, nơi tổ chức các sự kiện lớn,..

giai-phap-he-thong-am-thanh-nha-thi-dau-001
Giải pháp hệ thống âm thanh cho nhà thi đấu

Hệ thống âm thanh nhà thi đấu phải đảm bảo các yếu tố như thế nào ?

Dựa vào diện tích của sân để tính được công suất loa cần sử dụng và đưa ra phương án loa nào cho phù hợp. Nhà thi đấu có diện tích nhỏ yêu cầu công suất loa thấp hơn

Hệ thống âm thanh nhà thi đấu luôn đặt vấn đề là người làm âm thanh phải có giải pháp phù hợp bởi không gian rộng lớn cũng như mái vòm của nhà thi đấu là khó khăn cho việc lên phương án phủ âm thanh.

giai-phap-he-thong-am-thanh-nha-thi-dau-002
Cấu hình âm thanh phù hợp với không gian nhà thi đấu

Chất lượng âm thanh luôn phải đảm bảo là chân thực nhất, không bị sôi. Đặc biệt là về số lượng micro và số lượng loa là hợp lý phục vụ trong các buổi sự kiện, thi đấu,….

Thiết bị về cả kiểu dáng và màu sắc phải đem lại thiết kế thẩm mỹ. Việc này đòi hỏi người lên phương án phải có cái nhìn tổng thể và bao quát toàn bộ.

Loa trung tâm và loa vệ tinh trải dài sẽ đem lại âm thanh đầy đủ, không bị thiếu ở mọi khu vực, để người nghe có được trải nghiệm tốt nhất.

giai-phap-he-thong-am-thanh-nha-thi-dau
Thiết kế cấu hình âm thanh phù hợp

Đặc biệt hiện nay có rất nhiều các đơn vị không có chuyên môn tốt cũng như thiết bị hàng kém chất lượng. Chính vì vậy nên lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh nhà thi đấu có nhiều kinh nghiệm. Thiết bị chính hãng, chế độ bảo hành tốt cũng như là chuyển giao thiết bị và kỹ thuật sử dụng tối ưu nhất cũng như tránh lãng phí ngân sách.

Hệ thống loa cho nhà thi đấu

Với không gian nhà thi đấu, sân vận động thường có diện tích rộng. Chính vì vậy cần tìm một dòng loa vừa đáp ứng tính thẩm mỹ lại có công suất loa lớn với độ phủ rộng để đáp ứng tốt. Loa line array là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ đầu tư.

Tại sao lại là loa line array ?

giai-phap-am-thanh-nha-thi-dau
Loa line array cho nhà thi đấu

Ưu điểm dễ thấy nhất của các loại loa line array chính là thiết kế hiện đại, tiện lợi và gọn gàng, làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

Với hệ thống loa này, bạn có thể tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng hệ thống âm thanh. Ngoài ra, bạn có thể treo trên khung hoặc đặt trên các chân đỡ đi kèm tiện lợi, tùy theo sở thích. Các thùng loa được thiết kế nằm ngang thay vì thẳng đứng. Vì vậy, dù số lượng loa nhiều, cột loa vẫn có chiều cao phù hợp.

Ưu điểm thứ hai là việc sử dụng loa line array sẽ mang đến sự đơn giản hóa hệ thống dây dẫn. Việc kết nối dây dẫn sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn sử dụng hệ thống loa này kể cả trong trình diễn tại hội trường hoặc ngoài trời.

giai-phap-he-thong-am-thanh-nha-thi-dau-003
Tiện dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời

Một ưu điểm nữa đó chính là việc dễ dàng tùy chỉnh, điều khiển dàn âm thanh khi sử dụng loa Line Array. Những dàn loa line array hiện đại ngày nay tích hợp sẵn mạch phân tần (crossover), hay kết nối được với thiết bị Digital Mixer tùy chỉnh âm thanh bằng phần mềm điều khiển trên máy tính từ xa. Bạn có thể lưu lại các cấu hình đã chỉnh sẵn, cho tùy chỉnh chất lượng âm thanh trong những trường hợp tương tự.

Một số dòng loa line array được ưa chuộng

Một số dòng loa line array được nhiều người ưa chuộng như line array soundking G210, line array JBL VT4888, line array EV XVLT,…

Dòng loa line array cũng là một trong sự lựa chọn của nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. Chủ đầu tư nhà thi đấu đã quyết định chọn dòng loa này thêm một số hệ thống âm thanh khác do chính Trung Chính Audio cung cấp và lắp đặt.