Đặc trưng của hệ thống loa hội trường chuyên nghiệp

BY soundadmin
14 Tháng Một, 2020

Với sự ưa chuộng của âm thanh như hiện nay thì trong các chương trình, sự kiện hay bất cứ event, đám cưới nào hiện nay 1 dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong đó, không thể bỏ qua sự góp mặt của các bộ dàn loa hội trường, sân khấu quy mô, âm thanh vượt trội. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc điểm đặc trưng của hệ thống âm thanh này để lựa chọn cho mình những sản phẩm âm thanh chất lượng cho dàn âm thanh chuyên nghiệp

Đặc trưng của loa hội trường chuyên nghiệp

Thuộc dòng loa sở hữu mức công suất lớn, do đó, đặc điểm đầu tiên không thể bỏ qua của dàn loa hội trường đó là nó có khả năng ứng dụng rất đa dạng cho nhiều không gian, diện tích khác nhau, … phù hợp với mục đích sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

Một hệ thống loa hội trường chuyên nghiệp không đơn thuần chỉ chứa loa hội trường mà nó còn bao gồm rất nhiều thiết bị khác kết hợp cùng như: amply, bàn mixer, micro, vang số, …. tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng có những cách setup chọn lựa  các thiết bị phù hợp.

dac-trung-he-thong-loa-hoi-truong-003
Hệ thống loa hội trường chuyên nghiệp

Do đó lựa chọn cho dàn âm thanh của mình một chiếc loa chất lượng thôi là chưa đủ, bạn cần phải lựa chọn loa có các thông số phù hợp, cho toàn bộ hệ thống  có sự cộng hưởng tốt nhất mang đến hiệu quả âm thanh chất lượng cho người nghe.

Hệ thống âm thanh hội trường có khả năng tạo ra những âm thanh khá mạnh mẽ, uy lực, do đó ngoài các đặc  điểm về không gian sử dụng. Thiết bị có trong bộ dàn thì việc lắp đặt toàn bộ hệ thống cũng là một điểm mà người dùng đặc biệt phải quan tâm.

Từ cách bố trí loa, các thiết bị sao cho phù hợp, khoảng cách giữa loa và người nghe, đến việc kết nối các thiết bị với nhau, … cũng cần được chú ý, chỉnh chu nhất đảm bảo âm thanh được truyền tải đến tất cả người nghe.

Tiêu chuẩn đánh giá loa hội trường chuyên nghiệp

Công suất của loa

dac-trung-he-thong-loa-hoi-truong-002
Công suất của loa phải lớn

Yếu tố cần quan tâm đầu tiên khi lựa chọn bất kỳ một loại loa nào đó chính là công suất. Với những hội trường cỡ lớn, không gian rộng và lượng người tham gia nhiều, khi tổ chức một sự kiện, đòi hỏi bạn phải tính toán lên phương án mua loa hội trường với công suất đủ lớn để đáp ứng. Ngoài ra công suất của loa phải phù hợp với các thiết bị khác trong bộ dàn như power amplifier hoặc amply để tạo nên hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Một yếu tố kỹ thuật cần lưu ý nữa đó chính là độ nhạy của loa. Đây là thông số quan trọng quyết định cường độ âm thanh. Với không gian rộng lớn, số lượng người đông, bạn nên chọn loa có độ nhạy cao để đảm bảo người nghe ở vị trí xa nhất cũng có thể nghe được rõ ràng. Ngoài ra, độ nhạy càng cao thì amply càng đỡ hao công suất nên công suất loa cũng

Đối với những sự kiện ngoài trời cần công suất lớn mà một cặp loa không thể đáp ứng được, bạn có thể lựa chọn dòng loa Line Array vừa có thể tăng cường công suất cho loa vừa lan tỏa âm thanh toàn không gian, cho hiệu quả tốt nhất.

Yếu tố chất âm

Đây chắc chắn là yếu tố quyết định khi bạn chọn mua một thiết bị âm thanh hội trường. Với mục đích sử dụng chủ yếu là để để hội họp, diễn thuyết nên một loa hội trường cần có tiếng bass sâu và ấm. Ngoài ra các sự kiện ca hát, sân khấu ca nhạc cũng diễn ra rất thường xuyên trong hội trường, vì vậy mà bạn nên lựa chọn những dòng loa có chất treble trong trẻo cho giọng ca nhẹ nhàng, thanh thoát.

Kiểu dáng loa gọn nhẹ

dac-trung-he-thong-loa-hoi-truong
Kiểu dáng loa gọn nhẹ

Thực tế hiện nay để tối ưu cho không gian hội trường, một số dòng loa sử dụng thường xuyên sẽ được treo tường vừa có thể tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và âm thanh chuyên nghiệp hơn. Vì vậy bạn nên chọn lựa loa hội trường có kiểu dáng gọn nhẹ, linh hoạt trong việc treo ngang hoặc đứng. Ngoài ra có những dòng loa Line Array dễ dàng treo và di chuyển hướng loa theo ý muốn.

Độ bền và tuổi thọ của loa

dac-trung-he-thong-loa-hoi-truong-001
Độ bền và tuổi thọ của loa cao

Yếu tố này chắc chắn sẽ được quan tâm nhiều khi chọn mua loa hội trường. Với tần suất hoạt động liên tục, bạn nên lựa chọn dòng loa có mạch bảo vệ tiếng Treble khi loa hoạt động với cường độ cao, để phòng ngừa cháy loa. Chất liệu loa có bền hay không cũng là một yếu tố cần lưu ý để đảm bảo thời gian sử dụng cao nhất. Đừng vì giá cả rẻ mà bỏ qua yếu tố này khi chọn mua loa hội trường.