Tìm hiểu chi tiết tiết về loa phóng thanh

BY soundadmin
14 Tháng Một, 2020

Loa phóng thanh còn có cái tên khác đó là loa nén hay loa phát thanh. Về cấu tạo loa phóng thanh được thiết kế khá đơn giản bao gồm củ loa và vành loa và thường có hình dáng, kích thước, trọng lượng khá nhỏ gọn, phù hợp cho việc lắp đặt ở những vị trí cao và nhiều không gian khác nhau. Giá thành của loa thấp so với những dòng loa khác trên thị trường mà có độ bền sử dụng và tính ổn định cao.

tim-hieu-ve-loa-phong-thanh
Có tính ổn định cao

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các dòng loa này tại các làng quê, các nút thắt giao thông hay trong những buổi dã ngoại, …  Đặc biệt là dòng loa phóng thanh được thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn, tiện dụng, dễ dàng lắp đặt, với mức giá thành khá rẻ mà loa phóng thanh được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.  Tuy loa phóng thanh được bắt gặp nhiều trong đời sống nhưng cũng phải ai cũng hiểu biết về loa.

Thông tin chi tiết về loa phóng thanh

Cấu tạo của loa phóng thanh

Loa phóng thanh thường được gọi là loa phát thanh hay nén. Loa phát thanh được cấu tạo tương đối đơn giản, loa có cấu tạo gồm 2 phần chính là củ loa và vành loa.

tim-hieu-ve-loa-phong-thanh-005
Cấu tạo gồm 2 phần chính là củ loa và vành loa.

Củ loa là phần quan trọng nhất giúp chuyển đổi năng lượng, giúp khuếch đại năng lượng và là yếu tố quan trọng quyết định nên chất lượng âm thanh của chiếc loa ra sao.

Vành loa có nhiệm vụ định hướng phóng âm thanh hướng đến. Các vành loa đại đa số đều được làm bằng nhôm chống gỉ, có khả năng chống chịu được mọi thời tiết, giúp bảo củ loa bên trong. Do các dòng loa này thường được sử dụng ngoài trời do đó chất liệu làm vành loa và sơn bao phủ luôn được đặc biệt quan tâm.

Ứng dụng của loa phóng thanh

Trong cuộc sống các bạn không khó để bắt gặp loa phát thanh được treo trên cao hay cầm tay. Dòng loa này thường được sử dụng cho các hệ thống âm thanh thông báo công cộng, đưa thông tin chung đến nhiều người.

tim-hieu-ve-loa-phong-thanh-001
Sử dụng nhiều trong âm thanh công cộng

Tại những ngã tư giao thông, các loa nén này thông báo những thông tin hữu ích chung đến mọi người như phòng chống cháy nổ, các dịch bệnh, …. Người dùng còn có thể sử dụng dòng loa này cho mục đích marketing, du lịch, … Những chương trình khuyến mãi hay những chương trình đặc biệt thường được thông báo qua loa được gắn trên những chiếc xe chạy quanh thành phố. Những chiếc loa phóng thanh cầm tay được các hướng dẫn viên du lịch hay các thầy cô giáo sử dụng trong các buổi tham quan.

Những lưu ý khi lắp đặt loa phóng thanh

Thông thường, loa phóng thanh được chia làm 2 sử dụng trong nhà và sử dụng ngoài trời hay các dòng loa thông báo cầm tay. Khi lắp đặt ngoài trời cần đòi hỏi loa phải có mức công suất tương đối lớn, khả năng chống chịu với thời tiết tốt hơn để không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Do đó tùy thuộc vào không gian lắp đặt mà người dùng có lựa chọn sao cho phù hợp.

tim-hieu-ve-loa-phong-thanh-002
Sử dụng ngoài trời có công suất tương đối lớn

Các thiết bị loa phóng thanh được sử dụng ngoài trời có công suất tương đối lớn và được thiết kế với các khoảng cách phù hợp đảm bảo truyền tải được âm thanh đến mọi người. Sản phẩm loa nén được bảo vệ bởi lớp sơn cách nhiệt, chống thấm hiện đại để bảo vệ loa được tốt nhất với ảnh hưởng của thời tiết.

Người dùng cần tìm hiểu rõ không gian ,diện tích lắp đặt loa để lựa chọn loại loa ,số lượng loa thích hợp để âm thanh được phủ kín khắp không gian đảm bảo người nghe có thể nghe rõ được âm thanh. Thông thường người dùng thường kết hợp 2 -4 loa được lắp đặt về các hướng khác nhau cho các không gian có số lượng người đông, không gian lớn.

Cần lựa chọn các thiết bị đi kèm như amply, dây nối tương thích để mang đến tính cộng hưởng tốt nhất cho loa, tránh  tình trạng chọn amply có mức công suất không phù hợp gây chập cháy, hỏng loa.