Hệ thống âm thanh dùng cho bệnh viện

BY soundadmin
8 Tháng Mười, 2019

Bệnh viện là nơi có nhiều người ra vào liên tục mỗi ngày. Số lượng tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện không hề nhỏ. Chính vì vậy vấn đề kiểm soát, thông báo đến bệnh nhân cũng không hề dễ dàng nếu không có sự hỗ trợ của hệ thống âm thanh.

cac-he-thong-am-thanh-benh-vien
Hệ thống âm thanh bệnh viện

Bệnh viện là nơi có diện tích rộng, được chia làm nhiều phân khu khác nhau, tại mỗi phân khu lại là một hệ thống âm thanh khác nhau. Mỗi dãy nhà là một tòa nhà riêng biệt vì thế cần một hệ thống âm thanh phân vùng cho bệnh viện dùng để thông báo cho các bệnh nhân và bác sĩ.

Những hệ thống âm thanh dùng trong bệnh viện

Hệ thống âm thanh phát nhạc nền

Tiếng nhạc du dương 24/24 là chức năng cơ bản của hệ thống này. Một bệnh viện  lớn không thể thiếu tiếng nhạc lăn tăn, nó không làm phiền đến khách hàng  của bạn mà giải tỏa sự căng thẳng cho người bệnh.

Hệ thống âm thanh thông báo

Một trong những chức năng cơ bản của hệ thống âm thanh bệnh viện, đó chín là hệ thống thông báo đến từng số thứ tự bệnh nhân.

Bên cạnh đó là chức năng báo khẩn cấp nhằm sử dụng trong các trường hợp khẩn như báo cháy, thông báo khi xảy ra một sự cố nghiệm trọng nào đó. Bộ phát nhạc khẩn cấp tự động được kết hợp với hệ thống báo cháy và các hệ thống khác.

Ngoài ra hệ thống âm thanh thông báo tại bệnh viện còn có chức năng nhắc nhở, hẹn giờ tự động. Chức năng này giúp báo cho nhân viên khi đến giờ làm việc và khi hết ca làm.

Các khu vực cần lắp giải pháp âm thanh thông báo

Văn phòng điều hành
nhung-noi-can-lap-dat-am-thanh-tai-benh-vien-005
Âm thanh phòng họp

Đối với khu vực này, hệ thống âm thanh không thể thiếu chính là âm thanh phòng họp. Việc điều hành, quản lý bệnh viện sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu như những buổi thảo luận và hội họp diễn ra một cách suôn sẻ.

Phòng điều trị

Phòng điều trị là một trong những khu vực cần sự điều dưỡng yên tĩnh tốt do đó giải pháp âm thanh bệnh viện được lắp đặt trong phòng điều trị cũng nên chuyên nghiệp, không ồn, không lẫn nhiều tạp âm và có sự cách âm tốt giữa các phòng. Đôi khi việc nghe nhạc nhẹ có thể khiến những căng thẳng mệt mỏi trong công việc của các y bác sĩ được xua tan và những ưu lo phiền muộn của các bệnh nhân được giảm bớt.

Phòng bệnh nhân
nhung-noi-can-lap-dat-am-thanh-tai-benh-vien
Âm thanh cho phòng bệnh nhân

Phòng bệnh nhân cũng cần sự yên tĩnh cho bệnh nhân nghỉ dưỡng. Phòng bệnh nhân không cần quá nhiều loa. Dòng loa được ưu tiên sử dụng là loa trần.

Hành lang

 

Hành lang là một nơi tấp nập, tiếng ồn khá nhiều. Khi lắp hệ thống âm thanh bệnh viện cần có độ vang xa và có thể truyền đi nhanh.

Khu vực sảnh, sân bệnh viện

Âm thanh thông báo 2 chiều sử dụng thiết bị âm thanh trên nền IP chuyên dụng chất lượng cao có thể giúp tương tác qua lại, truyền tải thông tin giữa văn phòng điều hành với các phân khu điều trị. Ngoài ra hệ thống này có thể kết nối hệ thống âm thanh giữa các khoa.

nhung-noi-can-lap-dat-am-thanh-tai-benh-vien-002
Âm thanh tại sảnh bệnh viện
Khu vực chung

Các khu vực chung trong bệnh viện như lối vào, khu vực lễ tân, khu vực ăn uống, nghỉ ngơi… thường được thiết kế theo hướng không gian mở rộng lớn với hệ trần cao, phù hợp với các loại loa thông báo.

Các thiết bị âm thanh dùng trong hệ thống âm thanh bệnh viện

Amply công suất : Tùy theo số lượng loa mà có công suất cho amply phù hợp.

Micro thông báo : Micro thông báo thường có  tiếng prime khi thông báo để mọi người không giật mình, ngoài ra có micro thông báo chọn vùng để thông báo từng nơi một.

Hệ thống loa : Loa thông báo cho hệ thống âm thanh này thường là các loại loa nhỏ, công suất nhỏ được dàn đều , điều này tránh cho việc chói tai . Tuy nhiên, ở tầng hầm hoặc ngoài sân bệnh viện thì loa nén lại được dùng phổ biến hơn bởi sự tiện dụng của nó.

nhung-noi-can-lap-dat-am-thanh-tai-benh-vien-003
Loa cho hệ thống âm thanh bệnh viện

Loa cho bệnh viện là loa trở kháng cao, điều này giúp việc đi dây loa dài hay số lượng nhiều loa trở lên dễ dàng hơn.

  • Loa âm trần: Trần thạch cao được sử dụng trong hầu hết các  khách sạn mới, trong hành lang khách sạn và trong phòng.
  • Loa hộp : Sử dụng với khách sạn không có thạch cao hoặc đặt ở các ban công, cầu thang. Chúng ta có thể kết hợp loa âm trần với loa hộp.
  • Loa nén : Sử dụng trong hầm để xe hoặc thông báo ngoài trời

Bộ chọn vùng : Chức năng thông báo từng vùng hoặc tất cả các vùng.

Chiết áp : Khách hàng của bạn có thể tự tắt tiếng nhạc hoặc vặn nhỏ lại khi không cần.

Loa nén : Sử dụng trong hầm để xe hoặc thông báo ngoài trời

Các thiết bị khác : Thiết bị hẹn giờ thông minh, thiết bị báo cháy, …