Giải pháp hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay

BY soundadmin
28 Tháng Mười, 2019

Sân bay là một trong những khu vực đông đúc và tập trung số lượng lớn người qua lại liên tục, hằng ngày. Chính vì vậy việc lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay sẽ đảm bảo những hoạt động nói trên được diễn ra một cách tốt nhất. Đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp của sân bay, giúp khách hàng yên tâm hơn khi chọn hình thức di chuyển này.

giai-phap-am-thanh-san-bay-005
Hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay

Với sự phát triển hiện đại không ngừng của khoa học kỹ thuật, hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay đang ngày càng trở nên hiện đại, phục vụ nhu cầu tiếp nhận thông tin cần thiết về chuyến bay của từng hành khách. Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay còn có ý nghĩa giúp khắc phục và hạn chế được rất nhiều những tai nạn, rủi ro như cháy, nổ,… tại các sân bay trên cả nước.

Các thông báo ở sân bay là một dịch vụ không thể thiếu giúp hành khách hoặc các người đưa tiễn biết được các thông tin cần thiết. Sân bay được chia thành nhiều khu vực ứng với các dòng khách đến và đi. Vì vậy, các thông báo phải được phân phối đến các khu vực thích hợp theo từng mục đích. Trong một hệ thống được thiết kế tốt, các vùng phân trang phải được thiết lập cho từng khu vực.

Mục đích lắp đặt thống âm thanh thông báo tại sân bay

Âm thanh thông báo chung

giai-phap-am-thanh-san-bay-006
Âm thanh thông báo chung

Hệ thống âm thanh thông báo tại đây rất cần thiết. Nó bao gồm cả gói phân trang và hướng dẫn chung cho người sử dụng sân bay. Thông báo được phát sóng, truyền đến các khu vực cụ thể hoặc đến tất cả các khu vực từ bàn thông tin hoặc trung tâm điều hành. Nhạc nền (BGM) được phát để tạo ra bầu không khí thoải mái.

Thông báo khởi hành

Hệ thống được thiết kế để cung cấp các thông tin cho hành khách khởi hành. Các thông tin được cung cấp như: tên tàu sân bay, số chuyến bay, điểm đến, thời gian khởi hành, cổng lên máy bay. Các thông báo cho phép hành khách di chuyển thuận lời từ khu vực check-in lên máy bay. Các khu vực thông báo chính là: Phòng xuất cảnh, khu cất cánh,…

Thông báo cuối cùng trước khi cất cánh

Giải pháp âm thanh này cung cấp các thông báo dành cho các hành khách đã kiểm tra và đang chờ. Thông báo về thời gian lên máy bay, số cổng và các hướng dẫn khác được thông báo cho khu vực làm thủ tục qua một micro tại cổng.

giai-phap-am-thanh-san-bay-002
Thông báo cuối cùng trước khi cất cánh

Thông báo đến

Thông báo cho các hành khách đã đến nơi. Nó được đăt trong các khu vực tiếp đón. Nó thông báo thời gian ước tính đến và cổng. Thông báo để hành khách đến nơi nhận lại hành lý của họ.

Thông báo khẩn cấp

Được phát ra trong tình trạng phát sinh hỏa hoạn hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Thông báo được ưu tiên ghi đè lên các thông báo khác. Nó sẽ được phát sóng ở mức âm lượng tối đa. Nếu cần thiết, thông báo sơ tán tự động sẽ được kích hoạt để phát cùng thông báo cháy hoặc các hệ thống cảnh báo khác.

Các yếu tố cần đảm bảo khi lắp đặt âm thanh thông báo tại sân bay

Âm thanh to rõ, sắc nét

giai-phap-am-thanh-san-bay-004
Âm thanh to rõ, sắc nét

Chúng ta có thể thấy chức năng quan trọng nhất của hệ thống này chính là cung cấp những thông tin với nội dung chính xác, rõ ràng tới rất nhiều người đang cần tiếp nhận thông tin. Vì vậy thống âm thanh sân bay là một trong các dịch vụ cần thiết nhất nhằm hỗ trợ mọi người để nắm được một cách chính xác nhất nhiều thông tin quan trong của chuyến bay và hành trình,… của từng người.

Chuyên biệt từng khu vực

giai-phap-am-thanh-san-bay-003
Chuyên biệt từng khu vực

Bên cạnh đó, hiện nay hệ thống sân bay đã được chia thành nhiều khu vực khác nhau vì vậy những âm thanh của từng vùng cũng được xử lý để phát ra một cách tương ứng như: Các thông báo chung, thông báo khởi hành của từng chuyến bay khác nhau, thông báo hạ cánh của các chuyến bay và đặc biệt là các thông báo khẩn cấp…

Thiết kế thẩm mỹ

Ngoài ra, hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay còn có ý nghĩa giúp duy trì sự liên lạc của những nhân viên làm việc tại nhiều bộ phận khác nhau trong sân bay. Thông thường, với mục đích liên lạc này người ta thường sử dụng hệ thống các loại loa được thiết kế âm trần và đấu nối một cách liên tục với nhau dưới sự điều khiển của những hệ thống chuyên biệt. Như vậy, hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay vừa phải đảm bảo được tính chuyên nghiệp vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khu vực sân bay.