Cách chọn loa nén theo mục đích sử dụng

BY soundadmin
30 Tháng Mười Một, 2019

Loa nén còn có tên gọi khác là loa phóng thanh vì khả năng khuếch đại âm thanh của nó. Loa nén sử dụng điện áp, chuyên dùng trong các hoạt động ngoài trời. Loa nén có khả năng truyền âm thanh đi xa với khả năng phóng dội âm thanh siêu mạnh. Dòng loa này thường được làm bằng kim loại chống gỉ nên cực bền.

Cấu tạo của dòng loa này gồm các chi tiết: Vành loa, củ loa, côn loa, nam châm từ và ốc vít bắt loa. Thiết kế của loa nén là thiết kế đơn giản nhất trong các loại loa. Tuy nhiên, amply dùng cho dòng loa này lại không phải loại amply thông thường. Amply chuyên dụng cho loa nén là gì ? Đó là loại amply có công suất lớn, ít nhất bằng công suất của loa. Có như vậy mới không gây côn – rè loa hay chập cháy trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm âm thanh, công suất và các loại loa nén

Đặc điểm âm thanh của dòng loa này là tiếng treble cao. Âm thanh ở dải âm cao và cường độ mạnh. Loa nén thường được dùng để làm loa thông báo tại phường, xã, loa phát thanh ở các sân khấu ngoài trời lớn và các sân vận động lớn.

chon-loa-nen-theo-muc-dich-su-dung
Dòng loa này là tiếng treble cao

Dòng loa này được chia làm hai loại chính: Loa nén vành tròn và loa vành vuông hoặc chữ nhật. Loa nén vành tròn có công suất giao động từ 30w – 120w. Do vậy, âm thanh từ loa vành tròn thường to hơn âm thanh của loa nén vành vuông. Loa nén vành tròn có thể phóng thanh lên đến hàng km. Vành loa càng rộng thì tầm phóng âm thanh càng xa và vang.

Bên cạnh cách phân loại theo hình dáng, thì dòng loa này còn được phân loại theo có biến áp và không biến áp. Dòng loa có biến áp là loại loa sử dụng được với nhiều loại amply khác nhau, còn loại loa không biết áp thì sử dụng luôn công suất thực của loa, nên phải chọn amply có công suất chính xác với công suất của loa.

So sánh loa nén có biến áp và không có biến áp

Hai loại loa này có điểm chung là công suất phụ thuộc theo mẫu mã và chủng loại của từng dòng loa. Công suất phổ biến của loa nén là 10W, 15W, 30W và 50W. Về mẫu mã, hai loại này cũng không có gì khác biệt nhiều, đều có loại vành tròn, vành vuông và đều có độ bền cơ học cao.

Điểm khác biệt của hai loại loa này nằm ở khả năng điều chỉnh công suất và mức độ tương thích với các loại amply. Loa phóng thanh không có biến áp thì chỉ có duy nhất một mức công suất cố định do nhà sản xuất đưa ra. Khi sử dụng loa không có biến áp, cần phải chú ý điều chỉnh hoặc lựa chọn amply phù hợp công suất của loa để tránh cháy loa.

loa-nen-khong-co-bien-ap
Dòng không có biến áp

Dòng loa có biến áp thì tiện dụng và dễ điều chỉnh hơn. Với thiết bị biến áp đặt trong loa, người dùng có thể điều chỉnh công suất loa nhỏ hơn công suất max. Đồng thời, có thể sử dụng với nhiều loại amply khác nhau, miễn là amply có trở kháng chuyên dụng. Như vậy, với khả năng phát thanh giống nhau thì bạn nên lựa chọn loa có biến áp để tránh các sự cố cháy, chập loa tốt hơn.

chon-loa-nen-co-bien-ap
Dòng có biến áp

Nên mua loa nén của thương hiệu nào ?

Loa nén TOA là một dòng sản phẩm loa phóng thanh đang rất phổ biến và được đông đảo khách hàng ưa thích sử dụng trên thị trường hiện nay. Loại loa này mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng và được đánh giá rất cao về công nghệ ,tính năng cũng như giá cả mà mỗi sản phẩm thuộc dòng loa này mang đến cho khách hàng.

Chuyên sử dụng cho các hệ thống âm thanh thông báo ngoài trời, âm thanh cho nhà xưởng,khu trung cư ,trường học ,loa phường ,…

Các sản phẩm loa phóng thanh của thương hiệu này luôn được trang bị rất nhiều đặc điểm và tính năng nổi bật ,hiện đại dẫn đầu xu thế và mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.